Nhãn hiệu theo hiệp định TPP - Cập nhật : 22/08/2016

NHÃN HIỆU THEO HIỆP ĐỊNH TPP

     Trong hệ thống pháp luật Việt Nam hiện hành, điều chỉnh về các vấn đề liên quan tới sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu công nghiệp,… được điều chỉnh bằng luật chuyên ngành là Luật Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, Luật SHTT đã được ra đời từ những năm 2005. Cho tới nay Việt Nam đã ra nhập thêm rất nhiều các hiệp định quan trọng có những quy định tiên tiến, khác biệt so với Luật sở hữu trí tuệ. Đòi hỏi sự thay đổi trong cách làm luật của các nhà nghiên cứu về luật tại Việt Nam. Đáng chú ý hiện nay là Hiệp định TPP và vấn đề nhãn hiệu theo Hiệp định TPP đang được nhiều tổ chức cá nhân quan tâm.
       Trong đó phải kể tới những quy định về nhãn hiệu theo Hiệp định TPP.
Tại Điều 72 Luật SHTT về Điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ 
Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
       Tuy nhiên, nhãn hiệu theo hiệp định TPP có hai dấu hiệu quan trọng được lưu ý đó là dấu hiệu âm thanh và dấu hiệu mùi hương. Theo TPP, nhãn hiệu không chỉ là những dấu hiệu có thể nhìn thấy bằng mắt như cách hiểu truyền thống của pháp luật Việt Nam. Nhãn hiệu cũng có thể là những dấu hiệu âm thanh hoặc mùi hương. Như vậy, có thể nhận định rằng, với việc tham gia Hiệp định TPP, sắp tới, Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ nội luật hóa nội dung này, có nghĩa là sẽ thừa nhận đăng ký nhãn hiệu mùi hương hoặc âm thanh.
      Đối với nhãn hiệu âm thanh: Người nộp đơn cần phải thể hiện âm thanh dưới hình thức một khuông nhạc được chia thành các gạch nhịp cùng các ký hiệu âm nhạc để có thể xác định được độ trầm bổng, độ ngân vang của nó. Đồng thời họ cần chỉ ra phương thức cũng như công cụ dùng để thể hiện âm thanh đó. Ngoài ra, âm thanh cũng có thể ghi vào vật ghi để nộp kèm theo đơn. Việc này sẽ đặc biệt cần thiết đối với những âm thanh không có khả năng thể hiện bằng khuông nhạc.
      Đối với nhãn hiệu mùi hương: Người nộp đơn cần phải mô tả dấu hiệu mùi hương sao cho người tiêu dùng bình thường có thể hiểu được, nộp bản mô tả đó kèm theo đơn đăng ký nhãn hiệu. Họ có thể bị yêu cầu phải nộp kèm theo hình ảnh hoặc sản phẩm thực của sản phẩm sử dụng nhãn hiệu mùi hương đó.
Đây chính là điểm lưu ý cơ bản về nhãn hiệu giữa hiệp định TPP và luật sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện hành. Những quy định về nhãn hiệu theo hiệp định TPP đã đề ra vấn đề cần phải thay đổi một số luật chuyên ngành để phù hợp với những hiệp định đã kí kết, để việc thực thi được diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Liên hệ tư vấn:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: số 11 – tổ 44, ngõ 195, đường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0973 509 636 & 0907 509 636 (Ls. Hải)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

_N.M_

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào?
 • Đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào?

  Bạn có biết đăng ký sở hữu trí tuệ là một việc làm rất quan trọng để khẳng định quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp. Cũng vì thế, việc đăng kí sở hữu trí tuệ nhằm giúp bạn được pháp luật bảo vệ về thành quả mà mình tạo lập lên.
 • Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu
 • Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu

  Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu hay còn gọi là hợp đồng li xăng nhãn hiệu. Li-xăng nhãn hiệu được hiểu là việc chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép một pháp nhân hoặc cá nhân khác sử dụng nhãn hiệu của mình trên một vùng lãnh thổ nhất định trong một khoảng thời gian nhất định, trong đó nhãn hiệu được li-xăng phải thuộc quyền sử dụng của bên giao li xăng.
 • Điều kiện đăng ký nhãn hiệu
 • Điều kiện đăng ký nhãn hiệu

  Nhãn hiệu muốn đăng ký thành công phải đảm bảo được khả năng đăng ký, tức các điều kiện đăng ký nhãn hiệu, cụ thể:
 • Tư vấn bảo hộ logo tại Hà Nội
 • Tư vấn bảo hộ logo tại Hà Nội

  Trong thời đại ngày nay các sản phẩm trí tuệ lại ngày càng được coi trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ bản quyền đối với sản phẩm trí tuệ của mình. Chính vì vậy Luật Hải Nguyễn đã cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hộ logo tại Hà Nội.
 • Nhãn hiệu là gì?
 • Nhãn hiệu là gì?

  Hiện này, vẫn còn nhiều tổ chức cá nhân vẫn chưa thực sự hiểu rõ nhãn hiệu là gì và tại sao phải đăng ký nhãn hiệu. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin lý giải rõ hơn câu hỏi: Nhãn hiệu là gì?
 • Phí đăng ký nhãn hiệu
 • Phí đăng ký nhãn hiệu

  Quý khách muốn đăng ký nhãn hiệu nhưng còn phân vân về thủ tục cũng như chi phí, không biết phí đăng ký nhãn hiệu là bao nhiêu? Trong phạm vi bài viết này Luật Hải Nguyễn sẽ giúp Quý khách hàng giải đáp thắc mắc này.
 • Đăng ký nhãn hiệu như thế nào?
 • Đăng ký nhãn hiệu như thế nào?

  Đăng ký nhãn hiệu thành công sẽ giúp sản phẩm/ dịch vụ các doanh nghiệp được bảo hộ. Bởi nhãn hiệu là một trong các dấu hiệu quan trọng giúp các người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm giữa các doanh nghiệp khác nhau.Vậy đăng ký nhãn hiệu như thế nào? Luật Hải Nguyễn giới thiệu tới quý khách hàng dưới đây chính là quy trình đăng ký nhãn hiệu.
 • Giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ
 • Giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ

  Quyền sở hữu trí tuệ là tài sản quan trọng của doanh nghiệp. Khi có sự xâm phạm, doanh nghiệp cần tìm ra cơ chế giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ hiệu quả nhất.
Hỗ trợ trực tuyến