Án oan sai - ai là người chịu trách nhiệm? - Cập nhật : 05/03/2016

ÁN OAN SAI - AI LÀ NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM?

Trong thời gian gần đây, dư luận liên tục lên tiếng bởi các vụ án oan sai khiến người bị án oan ngồi tù hàng chục năm trời, tiêu biểu như vụ án của Lê Thanh Chấn hay Huỳnh Văn Nén. Câu hỏi đặt ra là đâu là nguyên nhân để lại xảy ra các vụ án oan đến khó tin như vậy? Do hệ thống pháp luật chưa chặt chẽ, do công tác xét xử chưa công minh hay do người có thẩm quyền cố tình để xảy ra tình trạng oan sai?

Giải thích về nguyên nhân xảy ra oan sai, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, đó là do trong công tác điều tra vẫn chưa tôn trọng chứng cứ, chứng minh sự thật khách quan vụ án, đánh giá chứng cứ còn trọng cung hơn trọng chứng. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân chủ quan từ cán bộ điều tra, do năng lực, phẩm chất, trách nhiệm, không tuân thủ đúng quy trình, tư tưởng thành tích, nôn nóng dễ dẫn đến sai phạm. Những cán bộ, những cơ quan chức năng như vậy liệu có đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện công tác hay không?

Sau khi phát hiện án oan, để xử lý những cán bộ nhà nước trực tiếp xử lý vụ án này, biện pháp mà nhà chức trách đưa ra chỉ đơn giản là cảnh cáo, kỷ luật hay là không tái bổ nhiệm. Phải chăng những biện pháp xử lý ấy còn quá nhẹ nhàng, chưa đủ tính răn đe, không hiệu quả trong công tác áp dụng vào thực tiễn nên rất nhiều đơn từ kêu oan vẫn không ngừng được gửi đến.

Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) và nay là Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực từ 1/7/2016) vẫn không có một quy định nào để điều chỉnh cụ thể những trường hợp này.

Thiết nghĩ, để có một môi trường tư pháp lành mạnh, để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân thì pháp luật phải nghiêm minh, đúng người đúng tội và đặc biệt cần xử lý nghiêm khắc đối với những người mang trong tay quyền cầm cân nảy mực, quyền quyết định sinh tử, tự do của con người.

-ĐT-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thứ tội phạm mang tên thực phẩm bẩn
 • Thứ tội phạm mang tên thực phẩm bẩn

  Thực phẩm bẩn là tác nhân chính dẫn đến ngộ độc thực phẩm và các căn bệnh đặc biệt nguy hiểm từ tiêu chảy cấp đến Ung thư. Việt Nam cũng là một trong những nước có số lượng người mắc bệnh Ung thư nhiều nhất thế giới và nguyên nhân chính là thực phẩm ăn hàng ngày của con người. Theo số liệu 9/12/2015 của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố, trung bình mỗi năm có khoảng 170 vụ ngộ độc...
 • Buồng giam đối với người chuyển giới, đồng tính
 • Buồng giam đối với người chuyển giới, đồng tính

  Theo quy định điều 18, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam bắt đầu có hiệu từ ngày 1/7, người đồng tính, người chuyển giới được tạm giữ, tạm giam ở buồng riêng. Ngoài ra, người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A, người bị kết án tử hình và phụ nữ có thai hoặc có con dưới 36 tháng tuổi... cũng có thể được áp dụng quyền này.
 • Câu chuyện 60 phút mở và suy nghĩ về quyền công dân
 • Câu chuyện 60 phút mở và suy nghĩ về quyền công dân

  Chương trình truyền hình mang tên 60 phút mở vừa qua của VTV với chủ đề: "Chúng ta chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?" dường như đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận về nội dung kịch bản, về khách mời của ban tổ chức, và sâu xa hơn là tranh cãi về quyền công dân.
 • Vụ rò rỉ hồ sơ Panama - nhìn lại tội phạm rửa tiền
 • Vụ rò rỉ hồ sơ Panama - nhìn lại tội phạm rửa tiền

  Tràn ngập trang nhất của các tờ báo vài ngày nay là thông tin về vụ rò rỉ hồ sơ Panama - một công ty luật tại Panama nơi chứa những tài liệu mật về các hoạt động trốn thuế cũng như rửa tiền mà những công ty ma trên khắp thế giới thực hiện.
 • Nhập khẩu phế liệu hay đưa rác thải vào Việt Nam?
 • Nhập khẩu phế liệu hay đưa rác thải vào Việt Nam?

  Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới cho phép nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhập khẩu phế liệu ở nước ta dường như bị lợi dụng và biến tướng, trở thành nhập khẩu rác thải, biến Việt Nam trở thành bãi rác lớn nhất thế giới.
 • Gây tai nạn rồi bỏ trốn, xử lý như thế nào?
 • Gây tai nạn rồi bỏ trốn, xử lý như thế nào?

  Hiện nay, mức độ an toàn giao thông đô thị đang được dư luận quan tâm hàng đầu khi liên tiếp các vụ tai nạn chết người xảy ra. Có rất nhiều trường hợp, tài xế sau khi gây tai nạn giao thông thì bỏ trốn, không cấp cứu người bị nạn. Vậy, hành vi này bị xử lý như thế nào?
Hỗ trợ trực tuyến