Bán hàng đa cấp phạm tội hình sự không? - Cập nhật : 01/03/2016

BÁN HÀNG ĐA CẤP CÓ PHẠM TỘI HÌNH SỰ KHÔNG?

Bán hàng đa cấp du nhập vào Việt Nam từ những năm cuối thế kỷ XX. Đến năm 2004, có khoảng 20 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Trong những năm đầu mới xuất hiện ở Việt Nam, hoạt động bán hàng đa cấp chưa có hành lang pháp lý điều chỉnh.

Đến năm 2004, Luật Cạnh tranh được Quốc hội thông qua, chế định bán hàng đa cấp đã được quy định một cách cụ thể. Nghị định số 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14/05/2014 đã quy định chi tiết về vấn đề quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Bán hàng đa cấp ra đời ở Mỹ từ những năm 40 của thế kỷ XX. Trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau, đến nay bán hàng đa cấp đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và được ghi nhận là một phương thức phân phối và tiêu thụ hàng hóa hiệu quả. Thế nhưng, ở Việt Nam, nhắc tới bán hàng đa cấp người ta nghĩ ngay đến những trò lừa đảo. Vô hình chung, hình thức kinh doanh hiệu quả này mặc dù được pháp luật cho phép nhưng lại không đạt được sự chấp nhận của người dân.

Tuy đã được quy định rất rõ ràng trong văn bản quy phạm pháp luật, song nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng làm biến tướng hình thức kinh doanh này. Vụ việc gần đây nhất đang làm xôn xao dư luận là trường hợp Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (hay còn gọi là Liên kết Việt) đã có các hành vi nhằm cung cấp thông tin không đúng sự thật, lợi dụng lòng tin và mong muốn thoát nghèo của người dân để trục lợi. Hàng loạt lãnh đạo của công ty này cũng như của Tập đoàn thiết bị y tế BQP đã bị khởi tố về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Câu chuyện còn chưa dừng ở đó vì nó còn kéo theo hệ luỵ là sự thiệt thòi, suy kiệt kinh tế của hơn 6000 người dân.

Rất nhiều cá nhân lãnh đạo công ty bị truy cứu trách nhiệm hình sự và tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm mà sẽ áp dụng những hình phạt khác nhau. Mặc dù vậy, vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để giải quyết số nợ gồng gánh của những người dân nghèo dại dột kia? Đây sẽ là trường hợp kinh điển nhất, là bài học cho công tác quản lý kinh doanh đa cấp tại Việt Nam.

-ĐT-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”
 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”

  Những ngày gần đây dư luận đang xôn xao về vấn đề sinh con “thuận tự nhiên”. Các chuyên gia trong ngành đều khẳng định việc sinh con “thuận tự nhiên” là rất nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ lẫn con.Vậy đứng dưới góc độ pháp lý, trường hợp người mẹ sinh con “thuận tự nhiên” và dẫn đến hậu quả đứa trẻ tử vong thì người mẹ có phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi này không?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?

  "Đánh ghen" không phải là khái niệm được pháp luật quy định chỉ là tên gọi do người dân tự đặt ra để chỉ hành vi bằng lời nói hoặc hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với vợ/chồng của mình... hoặc các đối tượng có liên quan khác.
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?

  Nhiều người nghĩ đánh người khác gây thương tích nghiêm trọng mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực ra, hành vi đánh ghen, lột quần áo người khác bêu rếu ngoài đường đã có thể bị xử lý hình sự.
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?

  Ngày nay, hành vi "cố tình gây thương nhớ" không còn nằm trong phạm trù tình cảm mà đã trở thành công cụ lừa đảo hiệu quả của các đối tượng xấu thông qua các trang mạng xã hội. Vậy hành vi này bị pháp luật xử lý như thế nào?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?

  Tử hình là chế tài xử lý nặng nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Hình phạt này áp dụng đối với một số tội danh nhất định, có mức độ nguy hiểm cao đối với xã hội.
Hỗ trợ trực tuyến