Bạo hành gia đình cũng có thể ngồi tù? - Cập nhật : 26/02/2016

BẠO HÀNH GIA ĐÌNH CŨNG CÓ THỂ NGỒI TÙ?

Bao hành gia đình hiện nay không còn là vấn đề của một nhà, một địa phương mà là vấn đề của toàn xã hội, một vấn nạn đang được quan tâm sâu sắc. Chính vì tính phổ biến của tình trạng đó mà pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể, điều chỉnh sát sao lĩnh vực này.

Trong đa số các trường hợp bạo hành gia đình, hình thức xử phạt vi phạm hành chính thông qua phạt tiền là biện pháp xử lý phổ biến. Vậy, có khi nào hành vi bạo lực gia đình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Hay nói cách khác, chồng đánh vợ có thể bị ngồi tù hay không?

Năm 2007, Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Trong đó, điều 42 quy định về xử lý hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình:

"1. Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hành vi bạo lực gia đình nếu bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của khoản 1 Điều này thì bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục.

3. Chính phủ quy định cụ thể các hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống bạo lực gia đình, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình."

Tuỳ vào mức độ thiệt hại của sức khoẻ, tính mạng, danh dự, nhân phẩm nạn nhân sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trên thực tế, hành vi bạo lực gia đình xảy ra rất nhiều, tuy nhiên rất ít trường hợp chồng phải ngồi tù vì đánh đập vợ. Vấn đề nằm ở chỗ, người chồng là trụ cột của gia đình, góp một phần vào kinh tế của gia đình. Việc thiếu đi bóng dáng của một trong hai người cha hoặc mẹ ít nhiều đều ảnh hưởng đến sự trưởng thành và phát triển của con cái. Chính vì vậy, trên tinh thần nhân đạo, luật pháp nước ta luôn đề cao việc giải quyết mâu thuẫn thông qua thoả thuận hay hoà giải tại cơ sở hoặc có những biện pháp giáo dục, răn đe nhẹ nhàng vừa hạn chế được hành vi bạo lực vừa tránh khỏi cảnh gia đình tan nát.

-ĐT-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con
 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

  Khai sinh ra sự kiện hộ tịch xác nhận sự ra đời tồn tại của mỗi cá nhân. Việc đăng ký khai sinh cấp Giấy khai sinh có ý nghĩa pháp lý đầu tiên chứng minh nhân thân của công dân cá nhân từ khi sinh ra cho đến chết( họ, chữ đệm và tên, độ tuổi, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán,…) là cơ sở pháp lý chứng minh quyền, nghĩa vụ của cá nhân đó trong các mối quan hệ xã hội ( quan hệ cha,mẹ và...
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính

  Hiện nay, rất nhiều đôi vợ chồng, khi vay tiền, chỉ có một trong hai người đứng ra ký giấy vay nợ. Sau một thời gian do làm ăn thua lỗ, không có khả năng thanh toán nợ, họ đã dùng kế hoạch ly hôn giả để nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ với bên thứ ba.
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình

  Việt Nam là quốc gia đa dân tộc với nhiều tập quán tốt đẹp, đa dạng, phong phú, quy định về việc áp dụng các phong tục tập quán trong pháp luật hôn nhân và gia đình thể hiện việc tôn trọng những tập quán tốt đẹp, đồng thời cũng làm rõ điều kiện để tập quán được áp dụng, nhấn mạnh việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Hỗ trợ trực tuyến