Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ thông qua kiểm soát biên giới - Cập nhật : 02/02/2016

BẢO HỘ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ THÔNG QUA KIỂM SOÁT BIÊN GIỚI

Biện pháp kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu được hiểu là những biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm ngăn chặn hành vi xâm phạm bất kỳ loại quyền sở hữu trí tuệ nào và đặc biệt ngăn chặn hàng hóa nhập khẩu vào các kênh thương mại.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 216 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (SĐBS năm 2009), các biện pháp kiểm soát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ bao gồm:

- Tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa bị nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

- Kiểm tra, giám sát để phát hiện hàng hóa có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

1. Tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa bị nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

 “Tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa bị nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là biện pháp được tiến hành theo yêu cầu của chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ nhằm thu thập thông tin, chứng cứ về lô hàng để chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ thực hiện quyền yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm quyền và yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính.” (Khoản 2 Điều 216 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005)

Chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ theo quy định của pháp luật có quyền đề nghị Cơ quan Hải quan tạm dừng làm làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu khi có căn cứ cho rằng hàng hóa đó xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nhằm thu thập thông tin, chứng cứ về lô hàng để chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ thực hiện quyền yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm quyền và yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời, các biện pháp ngăn chặn và đảm bảo xử phạt hành chính. Người đề nghị phải có đơn đề nghị gửi cơ quan Hải quan, xuất trình các bằng chứng về quyền sở hữu trí tuệ hợp pháp của mình được pháp luật bảo hộ, bằng chứng về việc hàng hoá đã xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời, họ phải nộp một khoản tiền bảo đảm bằng 20% giá trị lô hàng cần áp dụng biện pháp tạm dừng làm thủ tục hải quan hoặc tối thiểu hai mươi triệu đồng (nếu không thể xác định được giá trị lô hàng đó) hoặc chứng từ bảo lãnh của ngân hàng hoặc của tổ chức tín dụng khác để bảo đảm bồi thường thiệt hại trong trường hợp đề nghị tạm dừng làm thủ tục hải quan của họ không đúng. Khi xét thấy người đề nghị đã thoả mãn những điều kiện nêu trên, cơ quan Hải quan sẽ xem xét và ra quyết định tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu.

Đơn yêu cầu kiểm soát và tạm dừng làm làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá bị nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bao gồm chứng cứ chứng minh chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ, thông tin và bản mô tả hàng hoá của chủ sở hữu quyền và hàng hoá bị nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, tên các đơn vị xuất và nhập khẩu hàng hoá thật, tên các đơn vị xuất và nhập khẩu hàng hoá có thể xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thông tin dự báo về thời gian và địa điểm làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá bị nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, và các thông tin khác liên quan đến việc xuất và nhập khẩu hàng hoá bị nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

2. Kiểm tra, giám sát để phát hiện hàng hóa có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

“Kiểm tra, giám sát để phát hiện hàng hóa có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là biện pháp được tiến hành theo đề nghị của chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ nhằm thu thập thông tin để thực hiện quyền yêu cầu áp dụng biện pháp tạm dừng làm thủ tục hải quan.”(Khoản 3 Điều 216 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005)

Trương trường hợp chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ có đề nghị kiểm tra, giám sát để phát hiện dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thì khi phát hiện lô hàng có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, cơ quan Hải quan phải thông báo ngay cho người đó. Trong thời hạn ba ngày làm việc, nếu người đề nghị không yêu cầu tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với lô hàng bị phát hiện và cơ quan Hải quan không quyết định xem xét biện pháp xử lý hành chính thì cơ quan hải quan có trách nhiệm tiếp tục làm thủ tục hải quan cho lô hàng.

 

Liên hệ tư vấn

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: số 11, ngõ 195, đường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0973 509 636 & 0907 509 636 (Ls. Hải)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ
 • Góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ

  Pháp luật quy định khi thành lập doanh nghiệp và trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp thì tổ chức, cá nhân có thể góp vốn vào doanh nghiệp bằng quyền sở hữu trí tuệ thuộc sở hữu của mình.
 • Xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu bị từ chối
 • Xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu bị từ chối

  Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là một trong những việc quan trọng với doanh nghiệp khi muốn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình. Trong quá trình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa thì doanh nghiệp phải thường xuyên theo dõi phản hồi đơn, xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu bị từ chối.
 • Tư vấn đăng ký sở hữu trí tuệ nhanh chóng và uy tín
 • Tư vấn đăng ký sở hữu trí tuệ nhanh chóng và uy tín

  Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, Luật Hải Nguyễn và Cộng sự có đủ năng lực để cung cấp cho các khách hàng dịch vụ Tư vấn đăng ký sở hữu trí tuệ nhanh chóng và uy tín.
 • Ý nghĩa của sở hữu công nghiệp với doanh nghiệp
 • Ý nghĩa của sở hữu công nghiệp với doanh nghiệp

  Theo quy định của pháp luật, với các doanh nghiệp việc đăng ký bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp là không bắt buộc. Việc có đăng ký hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào doanh nghiệp.
 • Nội dung bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp
 • Nội dung bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp

  Quyền sở hữu công nghiệp là một chế định pháp luật bao gồm hệ thống những quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành để điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình sáng tạo
Hỗ trợ trực tuyến