Bên câu chuyện bỏ Sổ hộ khẩu giấy - Cập nhật : 29/11/2017

BÊN CÂU CHUYỆN BỎ SỔ HỘ KHẨU GIẤY

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đồng ý đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.
Theo đó, Chính phủ đã đồng ý với phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Dẫn đến sẽ bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định tại Luật Cư trú và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú; Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú tức là “sổ hộ khẩu điện tử”.
Nghị quyết 112 được ban hành, một câu hỏi được đặt ra là như vậy thì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và chứng minh nhân dân sẽ có còn hiệu lực nữa hay không?
Sổ hộ khẩu, tạm trú thường trú và chứng minh nhân dân là giấy tờ chứng minh nhân thân của mỗi cá nhân, vì vậy không thể bỏ được. Về phía Tổng cục Cảnh sát, tại tọa đàm “Lộ trình thay đổi hình thức quản lý hộ khẩu”, ông Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát giải đáp, sau khi cơ sở dữ liệu dân cư được hoàn thiện, mỗi cá nhân sẽ có một mã định danh riêng của mình chứa những thông tin cơ bản như Ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, dân tộc, quốc tịch, tôn giáo, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú...
Câu hỏi thứ hai được đặt ra là nếu bỏ sổ họ khẩu và giấy tờ có liên quan thì việc nhập cư vào thành phố lớn ví dụ như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... sẽ có những biến động như thế nào?
Luật Thủ đô quy định cần phải có nghề nghiệp ổn định, phải tạm trú tại một địa điểm nhất định ba năm trở lên, diện tích nhà ở phải bảo đảm quy định... thì mới cho phép nhập cư vào Hà Nội. Việc nhập cư vào những thành phố lớn khác vẫn phải thực hiện theo đúng Luật Cư trú, Luật Căn cước.
Thứ ba, việc đưa thông tin cá nhân vào “số hóa” có thể bị người khác khai thác, lợi dụng với mục đích xấu, cần có những biện pháp nào để ngăn chặn?
Thứ tư, lúc nào thì chính thức thực hiện việc cung cấp “mã định danh”, người dân có nhu cầu nên tiếp tục quy trình cũ để làm hộ khẩu và các giấy tờ liên quan hay chờ có mã số định danh cá nhân rồi làm một thể?

*LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

V.T

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Sự khác nhau giữa khuyến mãi và khuyến mại
 • Sự khác nhau giữa khuyến mãi và khuyến mại

  Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao lúc người ta dùng khuyến mại, lúc người ta dùng khuyến mãi chưa. Liệu có sự khác biệt nào mang tính chất pháp lý giữa khuyến mãi và khuyến mại không.
 • Quyền ưu tiên của xe cứu hỏa
 • Quyền ưu tiên của xe cứu hỏa

  Những ngày gần đây, vụ tai nạn khi một chiếc xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 12 đang đi làm nhiệm vụ cấp cứu đi ngược chiều thì bị một chiếc xe khách chạy theo hướng ngược lại đâm trực diện, gây xôn xao dư luận đối với chế định pháp lý về quyền ưu tiên của xe cứu hỏa. Vậy thông qua trường hợp này, việc người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần chú ý gì...
 • Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?
 • Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?

  Thế giới văn minh cùng với khoa học kĩ thuật rất phát triển ngày nay đã tạo nên kỷ nguyên Robot,thời đại của tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và robot trong xã hội loài người. Khoa học đã tạo ra những con robot y như người thật, có thể làm mọi việc y như người thật. Một câu hỏi được đặt ra là Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?
 • Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên!
 • Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên!

  Đội mũ bảo hiểm là bảo vệ quyền lợi cho người tham gia giao thông, tránh một số trường hợp đáng tiếc xảy ra. Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên là một quy định rất quan trọng trong Chỉ thị số 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ.
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  Giao dịch của một cá nhân do chính cá nhân đó bằng hành vi của mình xác lập và thực hiện, tuy nhiên có những trường hợp cá nhân không thể tự mình tham gia các giao dịch, mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự là 2 trong số những trường hợp như thế. Vậy giữa hai trường hợp này có những điểm gì giống và khác nhau?
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

  Hiện nay số lượng công ty cung cấp mạng xã hội ra đời nhanh chóng, nhưng không phải ai cũng biết rõ trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội để tiến hành hoạt động hợp pháp. Luật Hải nguyễn sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về nội dung này.
Hỗ trợ trực tuyến