Bên câu chuyện bỏ Sổ hộ khẩu giấy - Cập nhật : 29/11/2017

BÊN CÂU CHUYỆN BỎ SỔ HỘ KHẨU GIẤY

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đồng ý đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.
Theo đó, Chính phủ đã đồng ý với phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Dẫn đến sẽ bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định tại Luật Cư trú và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú; Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú tức là “sổ hộ khẩu điện tử”.
Nghị quyết 112 được ban hành, một câu hỏi được đặt ra là như vậy thì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và chứng minh nhân dân sẽ có còn hiệu lực nữa hay không?
Sổ hộ khẩu, tạm trú thường trú và chứng minh nhân dân là giấy tờ chứng minh nhân thân của mỗi cá nhân, vì vậy không thể bỏ được. Về phía Tổng cục Cảnh sát, tại tọa đàm “Lộ trình thay đổi hình thức quản lý hộ khẩu”, ông Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát giải đáp, sau khi cơ sở dữ liệu dân cư được hoàn thiện, mỗi cá nhân sẽ có một mã định danh riêng của mình chứa những thông tin cơ bản như Ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, dân tộc, quốc tịch, tôn giáo, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú...
Câu hỏi thứ hai được đặt ra là nếu bỏ sổ họ khẩu và giấy tờ có liên quan thì việc nhập cư vào thành phố lớn ví dụ như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... sẽ có những biến động như thế nào?
Luật Thủ đô quy định cần phải có nghề nghiệp ổn định, phải tạm trú tại một địa điểm nhất định ba năm trở lên, diện tích nhà ở phải bảo đảm quy định... thì mới cho phép nhập cư vào Hà Nội. Việc nhập cư vào những thành phố lớn khác vẫn phải thực hiện theo đúng Luật Cư trú, Luật Căn cước.
Thứ ba, việc đưa thông tin cá nhân vào “số hóa” có thể bị người khác khai thác, lợi dụng với mục đích xấu, cần có những biện pháp nào để ngăn chặn?
Thứ tư, lúc nào thì chính thức thực hiện việc cung cấp “mã định danh”, người dân có nhu cầu nên tiếp tục quy trình cũ để làm hộ khẩu và các giấy tờ liên quan hay chờ có mã số định danh cá nhân rồi làm một thể?

*LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

V.T

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  Giao dịch của một cá nhân do chính cá nhân đó bằng hành vi của mình xác lập và thực hiện, tuy nhiên có những trường hợp cá nhân không thể tự mình tham gia các giao dịch, mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự là 2 trong số những trường hợp như thế. Vậy giữa hai trường hợp này có những điểm gì giống và khác nhau?
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

  Hiện nay số lượng công ty cung cấp mạng xã hội ra đời nhanh chóng, nhưng không phải ai cũng biết rõ trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội để tiến hành hoạt động hợp pháp. Luật Hải nguyễn sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về nội dung này.
 • Trách nhiệm rủi ro trong Hợp đồng gia công
 • Trách nhiệm rủi ro trong Hợp đồng gia công

  Hợp đồng gia công khá phổ biến trên thực tế. Điểm riêng biệt trong hợp đồng gia công là một bên chuyển giao nguyên vật liệu của mình cho bên kia tiến hành công việc tạo ra sản phẩm từ những nguyên vật liệu ban đầu đó. Một số đặc điểm và quan trọng nhất là trách nhiệm chịu rủi ro trong hợp đồng gia công cụ thể như dưới đây.
Hỗ trợ trực tuyến