Bị đóng mã số thuế giám đốc có được mở công ty mới không

Câu hỏi:

Anh/chị giải đáp giúp em nhé! Trường hợp công ty bị đóng mst do thuế về kiểm tra nhưng do cty ko hoạt động ở địa chỉ trên đkkd mà ở chỗ khác, và cty hiện còn đang thiếu các tờ khai thuế phải nộp từ quý 4/2017. Vậy giám đốc cty này có được phép mở một công ty khác với số chứng minh thư đã đk ở công ty bị đóng mst kia không , có thông tư hay luật nào đưa ra quy định đó.Và có nghe th nếu ko mở cty bằng cmt đó thì giám đốc được mở cty mới bằng số hộ chiếu, vậy thông tin đó có chính xác và khi họ mở bằng số hộ chiểu, thông tin giám đốc đó có tra cứu hay liên đới gì tới số cmt của họ ko Mong nhận được câu trả lời từ anh/chị sớm trân trọng!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng đã gửi câu hỏi tới Luật Hải Nguyễn, với câu hỏi trên của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

* Cơ sở pháp lý:
- Luật Doanh nghiệp 2014
- Luật Quản lý thuế 2006
- Thông tư 166/2013/TT- BTC quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính thuế
- Thông tư 95/2016/TT- BTC về đăng ký thuế
- Thông tư 39/2014/TT- BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ- CP và nghị định số 04/2014/NĐ –CP của Chính phủ quy định về hoá đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ

         Đóng mã số thuế là trường hợp trạng thái mã số thuế của doanh nghiệp trên hệ thống dữ liệu của cơ quan thuế bị khoá, công ty bị ngừng hoạt động do đóng mã số thuế, không thể thực hiện các công việc như: nộp tờ khai, nộp thuế, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh,…

       Theo quy định tại Điều 19 Thông tư 95/2016/TT- BTC về đăng ký thuế thì: Cơ quan thuế cần xác minh tình trạng hoạt động của người nộp thuế tại địa chỉ đã đăng ký khi xảy ra một trong các trường hợp sau:
       - Quá thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, báo cáo thuế theo quy định của pháp luật về thuế và quản lý thuế, cơ quan thuế đã áp dụng các biện pháp về quản lý thuế nhưng người nộp thuế vẫn không nộp hồ sơ khai thuế. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, báo cáo thuế, cơ quan thuế đã gửi Thông báo yêu cầu nộp hồ sơ kê khai thuế hai lần mà doanh nghiệp vẫn chưa nộp hồ sơ khai thuế thì cơ quan thuế sẽ thực hiện xác minh thực tế hoạt động của người nộp thuế tại địa chỉ đã đăng ký.

      Cơ quan thuế hoàn thành xác minh thực tế hoạt động của người nộp thuế tại địa chỉ đã đăng ký trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc kể từ ngày phát sinh các trường hợp phải thực hiện xác minh nêu trên.
      Trường hợp kết quả xác minh là người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký thì cơ quan thuế phối hợp với chính quyền địa phương (Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan công an trên địa bàn) lập Biên bản xác minh tình trạng hoạt động của người nộp thuế tại địa chỉ đã đăng ký. Cơ quan thuế ban hành Thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày ghi trên biên bản, đồng thời cập nhật trạng thái “NNT không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký” vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế.
      Thông báo được gửi cho người nộp thuế theo địa chỉ nhận thông báo thuế đã đăng ký và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan ngay trong ngày làm việc hoặc chậm nhất là đầu giờ ngày làm việc tiếp theo kể từ ngày ký thông báo.
       Người nộp thuế bị xử lý vi phạm về sử dụng mã số thuế theo quy định của pháp luật có liên quan. Sau thời hạn một năm kể từ ngày cơ quan thuế ban hành Thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, cơ quan thuế thực hiện chấm dứt hiệu lực mã số thuế theo quy định tại Điều 16, Điều 17 Thông tư này hoặc phối hợp với cơ quan đăng ký kinh doanh để thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo qui định tại Điểm 1c Điều 211 Luật doanh nghiệp.
       Công ty bạn nợ tờ khai thuế từ quý 4 năm 2017, đây là hành vi vi phạm về kê khai hồ sơ thuế, thông báo thuế nhưng đây không thể là nguyên nhân dẫn đến việc công ty bạn bị đóng mã số thuế; vì sau khi thông báo hai lần mà công ty bạn vẫn chưa nộp tờ khai thuế cơ quan thuế mới thực hiện thủ tục xác minh việc kinh doanh của công ty bạn tại địa chỉ đã đăng ký; sau đó một năm thì mới thực hiện thủ tục chấm dứt mã số thuế.
       Tuy nhiên, việc công ty bạn bị đóng mã số thuế có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác: có thể là do nhận được thông tin từ tổ chức, cá nhân, cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc công ty bạn không kinh doanh tại địa điểm đã đăng ký hoặc do văn bản mà cơ quan thuế gửi cho công ty bạn qua đường bưu điện bị trả lại do không có người nhận. Vì công ty bạn không kinh doanh tại địa điểm đã đăng ký nên sau khi kiểm tra, cơ quan thuế sẽ ban hành Thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký và nếu doanh nghiệp không đăng ký hoạt động trở lại thì một năm sau cơ quan thuế sẽ thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với công ty của bạn.
      Khi công ty bạn bị đóng mã số thuế thì sẽ không thể nộp được thuế, không được xuất hoá đơn bán hàng vì theo quy định tại Điều 22 Thông tư số 39/2014/TT- BTC thì việc xuất hoá đơn khi bị đóng mã số thuế là hành vi sử dụng hoá đơn bất hợp pháp, ngoài ra công ty bạn sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, pháp luật không hạn chế, không cấm người đại diện theo pháp luật (giám đốc, tổng giám đốc,..) của công ty bị đóng mã số thuế thực hiện các quyền của mình như quyền tự do kinh doanh các mặt hàng mà pháp luật không cấm,…Do đó, khi công ty bạn bị đóng mã số thuế do không kinh doanh tại địa điểm đã đăng ký thì giám đốc của công ty bạn vẫn có quyền thành lập một doanh nghiệp mới.

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ…
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.