Bộ luật dân sự năm 2015: Di chúc chung của vợ chồng liệu có bị cấm? - Cập nhật : 15/08/2017

BLDS 2015: DI CHÚC CHUNG CỦA VỢ CHỒNG LIỆU CÓ BỊ CẤM

Trong hai Bộ luật dân sự (BLDS) đầu tiên của Việt Nam năm 1995 và 2005 đều ghi nhận di chúc chung của vợ chồng.

Cụ thể trong BLDS 2005 tại Điều 663 quy định: "Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung". Theo đó, vợ chồng có thể lập, sửa đổi, bổ sung, thay thế di chúc chung để định đọat tài sản chung. Những người không phải vợ chồng hợp pháp thì không thể lập di chúc chung.

Vấn đề sửa đổi, bổ sung di chúc chung của vợ chồng được quy định tại Điều 664 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:
1. Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào.
2. Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình.

Như vậy, nếu một người đã chết thì người còn lại chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc đối với phần tài sản của mình.
Di chúc chung vợ chồng chỉ có hiệu lực tại thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ và chồng cùng chết.
Đây là một chế định hay của BLDS, và cũng là một nét văn hóa đẹp của người Việt xưa nay.

Tuy nhiên, đến BLDS 2015, quy định về di chúc chung vợ chồng đã “bốc hơi”. Bộ luật không hề có bất kì quy định nào liên quan đến di chúc chung của vợ chồng. Liệu điều này có đồng nghĩa với việc di chúc chung của vợ chồng bị cấm?
Thực tế, không có quy định nào của BLDS 2015 biểu thị một cách minh thị rằng không cho phép vợ chồng lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung. Theo quy định tại Điều 624 BLDS 2015 thì “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”. Luật nói di chúc là “ý chí của cá nhân” chứ không nói di chúc là “ý chí của một cá nhân”, trong khi đó vợ, chồng đều là cá nhân nên hoàn toàn có thể hiểu vợ chồng được lập di chúc chung. Nói cách khác, quy định trên cho biết chỉ cá nhân mới được lập di chúc (chủ thể khác cá nhân như pháp nhân không được lập di chúc) chứ không nói là di chúc chỉ có thể do một cá nhân lập, tức không đủ cơ sở để cho rằng, quy định trên cấm di chúc chung của vợ chồng khi họ định đoạt tài sản chung của họ.
Từ những phân tích trên, chúng ta có thể khẳng định:
Thứ nhất, không có quy định về di chúc chung của vợ chồng với những thay đổi trong BLDS 2015 so với BLDS 2005;
Thứ hai, không tồn tại một quy định có giá trị pháp lý cấm di chúc chung của vợ chồng khi họ định đoạt tài sản chung của họ. Điều đó có nghĩa là di chúc chung của vợ chồng (để định đoạt tài sản chung) chưa có điều luật cụ thể quy định và nó vẫn có thể tồn tại một cách hợp pháp bởi “Công dân có quyền làm những điều mà pháp luật không cấm”.

N.A

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Sự khác nhau giữa khuyến mãi và khuyến mại
 • Sự khác nhau giữa khuyến mãi và khuyến mại

  Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao lúc người ta dùng khuyến mại, lúc người ta dùng khuyến mãi chưa. Liệu có sự khác biệt nào mang tính chất pháp lý giữa khuyến mãi và khuyến mại không.
 • Quyền ưu tiên của xe cứu hỏa
 • Quyền ưu tiên của xe cứu hỏa

  Những ngày gần đây, vụ tai nạn khi một chiếc xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 12 đang đi làm nhiệm vụ cấp cứu đi ngược chiều thì bị một chiếc xe khách chạy theo hướng ngược lại đâm trực diện, gây xôn xao dư luận đối với chế định pháp lý về quyền ưu tiên của xe cứu hỏa. Vậy thông qua trường hợp này, việc người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần chú ý gì...
 • Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?
 • Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?

  Thế giới văn minh cùng với khoa học kĩ thuật rất phát triển ngày nay đã tạo nên kỷ nguyên Robot,thời đại của tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và robot trong xã hội loài người. Khoa học đã tạo ra những con robot y như người thật, có thể làm mọi việc y như người thật. Một câu hỏi được đặt ra là Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?
 • Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên!
 • Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên!

  Đội mũ bảo hiểm là bảo vệ quyền lợi cho người tham gia giao thông, tránh một số trường hợp đáng tiếc xảy ra. Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên là một quy định rất quan trọng trong Chỉ thị số 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ.
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  Giao dịch của một cá nhân do chính cá nhân đó bằng hành vi của mình xác lập và thực hiện, tuy nhiên có những trường hợp cá nhân không thể tự mình tham gia các giao dịch, mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự là 2 trong số những trường hợp như thế. Vậy giữa hai trường hợp này có những điểm gì giống và khác nhau?
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

  Hiện nay số lượng công ty cung cấp mạng xã hội ra đời nhanh chóng, nhưng không phải ai cũng biết rõ trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội để tiến hành hoạt động hợp pháp. Luật Hải nguyễn sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về nội dung này.
Hỗ trợ trực tuyến