Bộ luật dân sự năm 2015: Di chúc chung của vợ chồng liệu có bị cấm? - Cập nhật : 15/08/2017

BLDS 2015: DI CHÚC CHUNG CỦA VỢ CHỒNG LIỆU CÓ BỊ CẤM

Trong hai Bộ luật dân sự (BLDS) đầu tiên của Việt Nam năm 1995 và 2005 đều ghi nhận di chúc chung của vợ chồng.

Cụ thể trong BLDS 2005 tại Điều 663 quy định: "Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung". Theo đó, vợ chồng có thể lập, sửa đổi, bổ sung, thay thế di chúc chung để định đọat tài sản chung. Những người không phải vợ chồng hợp pháp thì không thể lập di chúc chung.

Vấn đề sửa đổi, bổ sung di chúc chung của vợ chồng được quy định tại Điều 664 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:
1. Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào.
2. Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình.

Như vậy, nếu một người đã chết thì người còn lại chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc đối với phần tài sản của mình.
Di chúc chung vợ chồng chỉ có hiệu lực tại thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ và chồng cùng chết.
Đây là một chế định hay của BLDS, và cũng là một nét văn hóa đẹp của người Việt xưa nay.

Tuy nhiên, đến BLDS 2015, quy định về di chúc chung vợ chồng đã “bốc hơi”. Bộ luật không hề có bất kì quy định nào liên quan đến di chúc chung của vợ chồng. Liệu điều này có đồng nghĩa với việc di chúc chung của vợ chồng bị cấm?
Thực tế, không có quy định nào của BLDS 2015 biểu thị một cách minh thị rằng không cho phép vợ chồng lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung. Theo quy định tại Điều 624 BLDS 2015 thì “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”. Luật nói di chúc là “ý chí của cá nhân” chứ không nói di chúc là “ý chí của một cá nhân”, trong khi đó vợ, chồng đều là cá nhân nên hoàn toàn có thể hiểu vợ chồng được lập di chúc chung. Nói cách khác, quy định trên cho biết chỉ cá nhân mới được lập di chúc (chủ thể khác cá nhân như pháp nhân không được lập di chúc) chứ không nói là di chúc chỉ có thể do một cá nhân lập, tức không đủ cơ sở để cho rằng, quy định trên cấm di chúc chung của vợ chồng khi họ định đoạt tài sản chung của họ.
Từ những phân tích trên, chúng ta có thể khẳng định:
Thứ nhất, không có quy định về di chúc chung của vợ chồng với những thay đổi trong BLDS 2015 so với BLDS 2005;
Thứ hai, không tồn tại một quy định có giá trị pháp lý cấm di chúc chung của vợ chồng khi họ định đoạt tài sản chung của họ. Điều đó có nghĩa là di chúc chung của vợ chồng (để định đoạt tài sản chung) chưa có điều luật cụ thể quy định và nó vẫn có thể tồn tại một cách hợp pháp bởi “Công dân có quyền làm những điều mà pháp luật không cấm”.

N.A

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch
 • Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

  Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch: a, Phạm vi thay đổi hộ tịch (Điều 26 Luật hộ tịch năm 2014) - Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự. - Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.
 • Xử phạt hành chính đối với hành vi lấn chiếm vỉa hè
 • Xử phạt hành chính đối với hành vi lấn chiếm vỉa hè

  Vỉa hè là là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến. Theo quy định của pháp luật, hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông, đây là mục đích sử dụng chính, hàng đầu của hè phố. Tuy nhiện nay, tình trạng lấn chiếm đất công, vỉa hè xảy ra khá phổ biến tại một số địa bàn và càng ngày càng nghiêm trọng....
 • Các trường hợp được cấp bảo hiểm y tế miễn phí
 • Các trường hợp được cấp bảo hiểm y tế miễn phí

  Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, không nhằm mục đích lợi nhuận, do nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật này.Quỹ bảo hiểm y tế là quỹ cực kỳ quan trọng, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Luật Bảo hiểm y tế hiện hàn quy định một số trường hợp được cấp bảo hiểm y tế miễn phí như dưới...
 • Một số vấn đề về vay vốn học sinh, sinh viên
 • Một số vấn đề về vay vốn học sinh, sinh viên

  Đối tượng được vay vốn, điều kiện vay vốn theo chính sách ưu đãi đối với học sinh, sinh viên. Phương thức cho vay, trình tự, thủ tục thực hiện để vay vốn học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật.
 • Nghĩa vụ của Luật sư đối với khách hàng
 • Nghĩa vụ của Luật sư đối với khách hàng

  Trong quan hệ với khách hàng, Luật sư phải tuân thủ các nghĩa vụ theo quy định của Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư tại Việt Nam, Luật luật sư 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2012
 • Thời hạn sử dụng của các loại thẻ BHYT
 • Thời hạn sử dụng của các loại thẻ BHYT

  Tùy từng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mà thời hạn sử dụng được ghi trên thẻ BHYT khác nhau. Bài viết sau đây sẽ thống kê, đối tượng nào tham gia BHYT trong thời hạn bao lâu:
 • 12 quyền lợi bạn được hưởng sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự
 • 12 quyền lợi bạn được hưởng sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự

  Chỉ còn chưa đầy 06 tháng nữa thôi là các bạn nam trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự (từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi hoặc có thể kéo dài đến hết 27 tuổi nếu đã được tạm hoãn vì lý do học Đại học, Cao đẳng) phải thực hiện kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự rồi.Sau khi thực hiện các bước kiểm tra sức khỏe, đạt yêu cầu thì đến khoảng tháng 2, tháng 3 năm sau bắt đầu tham gia nghĩa vụ quân...
Hỗ trợ trực tuyến