Bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra - Cập nhật : 21/07/2016

BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO NHIỀU NGƯỜI CÙNG GÂY RA

   Điều 616 BLDS quy định:
Trong trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.
Khi nhiều người cùng gây ra thiệt hại thì phải liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại. Người bị thiệt hại có quyền yêu cầu một trong những người gây thiệt hại phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.
    Khi xác định trách nhiệm liên đới của nhiều người cần phải xem xét các điều kiện sau:
Thứ nhất: có hành vi gây thiệt hại của nhiều người. Trong trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại thì bên bị thiệt hại có thể là một người hoặc nhiều người, tuy nhiên bên gây ra thiệt hại  phải là nhieuf người cùng gây thiệt hại (tối thiểu phải có hau người). Hành vi gây thiệt hại của nhiều người phải là hành vi trái pháp luật xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người bị thiệt hại.
Thứ hai: những người gây ra thiệt hại có sự thống nhất ý chí hoặc cùng gây ra hậu quả.
Sự thống nhất ý chí thể hiện những người gây thiệt hại thực hiện hành vi với cùng một mục đích là gây tổn thất cho đối tượng bị thiệt hại. Những người gây thiệt hại có sự bàn bạc, thống nhất về phương thức, về hành vi gây thiệt hại và hậu quả xảy ra…
Thứ ba: những người cùng thực hiện hành vi gây thiệt hại đều có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý. Lỗi là thái độ chủ quan của người gây thiệt hại, là sự thể hiện ý chí của người đó khi thực hiện hành vi gây thiệt hại. Về nguyên tắc , một người chỉ phải chịu trách nhiệm pháp lý khi họ có lỗi, tức là có khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của mình. Nghĩa là khi nhiều người cùng thực hiện hành vi gây thiệt hại thì tất cả những người đó đều có lỗi có lỗi khi thức hiện hành vi của mình. Do vậy, nếu nhiều người cùng thực hiện hành vi gây thiệt hại mà trong đó có người không có khả năng nhận thức hoặc hành vi của mình thì họ không bị coi là có lỗi và không phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại.
Thứ tư: có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật của những người cùng gây thiêt hại với hậu quả xảy ra.
Hành vi hây thiệt hại của những người cùng gây thiệt hại có thể khác nhau về mức độ nhưng cùng đem lại hậu quả gây thiệt hại cho người khác. Thiệt hại xảy ra chính là kết quả trực tiếp, tất yếu từ những hành vi của những người gây ra thiệt hại.

_N.M_

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thay đổi họ cho con
 • Thay đổi họ cho con

  Việc thay đổi họ tên của một người là một trong các hoạt động liên quan đến đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch.
 • Làm gì khi bị mất bằng tốt nghiệp
 • Làm gì khi bị mất bằng tốt nghiệp

  Hiện nay, có nhiều trường hợp do bất cẩn hoặc do di chuyển chỗ ở dẫn đến thất lạc giấy tờ, chuyện này xảy ra rất phổ biến. Trên thực tế, có nhiều giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng lái xe có thể làm lại được, tức là bạn xin cấp lại bản chính giống bản bạn đã có trước đây. Tuy nhiên, không phải loại giấy tờ nào cũng có thể làm lại được. Điển hình là bằng tốt nghiệp, các loại...
 • Thủ tục thăm gặp phạm nhân
 • Thủ tục thăm gặp phạm nhân

  Nếu muốn gặp phạm nhân thì phải làm như thế nào, ai có thể được thăm nuôi, thủ tục ra sao, cần những giấy tờ gì... Hãy cùng Hải Nguyễn tìm hiểu nhé!
 • Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng
 • Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

  Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Việc cấp giấy phép xây dựng là cơ sở đảm bảo quản lý nhà nước về xây dựng, đặc biệt là việc xây dựng theo quy hoạch và tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trong xây...
 • Pháp luật về Giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam
 • Pháp luật về Giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam

  Giấy phép lái xe quốc tế (gọi tắt là IDP) tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi công tác, học tập hoặc định cư ở nước ngoài, thay vì bắt buộc phải đổi sang Giấy phép lái xe của nước sở tại mới được phép lái xe, GPLX quốc tế sẽ giúp họ có thể điều khiển phương tiện tại tất cả các nước (85 quốc gia) có tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước Vienna). Dưới...
 • Thủ tục xin cấp Giấy phép lái xe quốc tế
 • Thủ tục xin cấp Giấy phép lái xe quốc tế

  Bằng lái xe quốc tế giúp các bạn được phép điều khiển loại xe mà mình được cấp bằng ở hơn 80 quốc gia có tham gia ký Công ước Viên 1968 về Giao thông đường bộ mà không phải học, thi lấy bằng tại nước sở tại.
 • Những điều cần biết về Quốc tang
 • Những điều cần biết về Quốc tang

  Việc quốc tang có ở hầu hết các quốc gia, mỗi quốc gia có quy định riêng về nghi lễ đặc biệt này. Hãy cùng Hải Nguyễn tìm hiểu về nghi lễ quốc tang ở Việt Nam nhé.
Hỗ trợ trực tuyến