Bồi thường thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng - Cập nhật : 07/11/2017

BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI TRONG TRƯỜNG HỢP VƯỢT QUÁ GIỚI HẠN PHÒNG VỆ CHÍNH ĐÁNG

Phòng vệ chính đáng được xem là hành vi không trái pháp luật và người thực hiện hành vi này không bị coi là có lỗi nên dù cho hành vi này có gây ra hậu quả thì người thực hiện hành vi cũng không phải gánh chịu hậu quả này. Tuy nhiên, nếu như người thực hiện hành vi này vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, gây ra thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại.
I. CĂN CỨ PHÁP LUẬT
Bộ luật dân sự 2015 (BLDS)
Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 (BLHS)

II. BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI TRONG TRƯỜNG HỢP VƯỢT QUÁ GIỚI HẠN PHÒNG VỆ CHÍNH ĐÁNG
Điều 594 BLDS quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng như sau:
Người gây thiệt hại trong trường hợp phòng vệ chính đáng không phải bồi thường cho người bị thiệt hại.
Người gây thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải bồi thường cho người bị thiệt hại
”.
Trước hết, chúng ta cần phải xác định như thế nào thì được coi là phòng vệ chính đáng và như thế nào thì được coi là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Căn cứ vào Điều 15 BLHS thì phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nêu trên. Còn vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
Nếu căn cứ vào Điều 15 BLHS thì chúng ta có thể hiểu rằng hành vi gây ra thiệt hại vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, người thực hiện hành vi ấy phải chịu trách nhiệm hình sự, nó không còn phù hợp với khuôn khổ của pháp luật và được cho là hành vi trái pháp luật.
Nếu căn cứ vào quy định tại Điều 594 BLDS thì người gây ra thiệt hại trong trường hợp phòng vệ chính đáng không phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Quy định này là hoàn toàn phù hợp và có sự thống nhất với quy định tại Điều 15 BLHS, một phía là về nhân thân, một phía là về trách nhiệm tài sản. Người gây ra thiệt hại trong trường hợp phòng vệ chính đáng dù là về tài sản, sức khỏe, tính mạng thì đều không phải chịu trách nhiệm bồi thường.
Tuy nhiên, có những trường hợp người ta lạm dụng quy định này của pháp luật mà gây ra những thiệt hại quá mức cho phép, pháp luật lại quy định thêm về trường hợp gây thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Một câu hỏi đặt ra là vậy thì trong trường hợp này, người gây ra hành vi ấy phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại hay chỉ bồi thường phần thiệt hại vượt quá giới hạn. Theo quan điểm của người viết thì người gây ra hành vi phải bồi thường toàn bộ thiệt hại. Nếu xét dựa trên quy luật chuyển hóa từ những sự thay đổi về lượng thành những sự thay đổi về chất và ngược lại để xác định hành vi gây thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, ta có thể nhận thấy rằng người gây thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng đã vượt quá phạm vi mà pháp luật cho phép người đó thực hiện cho nên người đó phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Sự vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng đã có sự thay đổi về lượng và chất và sự thay đổi đó đã vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng có mối quan hệ nhân quả với thiệt hại xảy ra và hành vi đó là một thể thống nhất trong quá trình phát sinh và chấm dứt, không có sự phân kỳ. Không thể phân chia tính thống nhất của hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thành hai giai đoạn là chính đáng và vượt quá.
Người gây thiệt hại trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là người có hành vi trái pháp luật và đương nhiên phải gánh chịu hậu quả pháp lý do mình gây ra. Việc bồi thường thiệt hại phải được thực hiện dựa trên nguyên tắc nhanh chóng và kịp thời. Hành vi gây thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng làm phát sinh trách nhiệm ở người có hành vi đó mà không phụ thuộc vào yếu tố lỗi của người đó dưới bất kỳ hình thức nào.

III. LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Những điều cần biết về KT1, KT2, KT3, KT4
 • Những điều cần biết về KT1, KT2, KT3, KT4

  Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú. Vậy sự khác biệt giữa các loại sổ thường trú và tạm trú KT1, KT2, KT3, KT4 là gì?
 • Mua bảo hiểm y tế theo Hộ gia đình
 • Mua bảo hiểm y tế theo Hộ gia đình

  Trong bài viết dưới đây,Luật Hải Nguyễn xin mình giới thiệu tới quý khách hàng những điều cần biết về Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình như: đối tượng, mức đóng, thủ tục...
 • Những hoạt động bị cấm khi sống tại chung cư
 • Những hoạt động bị cấm khi sống tại chung cư

  Nhà chung cư đang là một trong những sự lựa chọn của nhiều người khi mà giá nhà đất đang rất đắt đỏ. Tuy nhiên, sống ở chung cư không được tự do, thoải mái như ở nhà riêng do bạn không chỉ phải tuân thủ nội quy của khu chung cư nơi bạn đang ở mà còn phải tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan nữa. Sau đây, Luật Hải Nguyễn sẽ cung cấp một số thông tin về những việc bạn không được làm...
 • Thông tư 02/2016/TT-BXD
 • Thông tư 02/2016/TT-BXD

  Thông tư ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành ngày 15 tháng 2 năm 2016
Hỗ trợ trực tuyến