Bồi thường thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng - Cập nhật : 07/11/2017

BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI TRONG TRƯỜNG HỢP VƯỢT QUÁ GIỚI HẠN PHÒNG VỆ CHÍNH ĐÁNG

Phòng vệ chính đáng được xem là hành vi không trái pháp luật và người thực hiện hành vi này không bị coi là có lỗi nên dù cho hành vi này có gây ra hậu quả thì người thực hiện hành vi cũng không phải gánh chịu hậu quả này. Tuy nhiên, nếu như người thực hiện hành vi này vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, gây ra thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại.
I. CĂN CỨ PHÁP LUẬT
Bộ luật dân sự 2015 (BLDS)
Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 (BLHS)

II. BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI TRONG TRƯỜNG HỢP VƯỢT QUÁ GIỚI HẠN PHÒNG VỆ CHÍNH ĐÁNG
Điều 594 BLDS quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng như sau:
Người gây thiệt hại trong trường hợp phòng vệ chính đáng không phải bồi thường cho người bị thiệt hại.
Người gây thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải bồi thường cho người bị thiệt hại
”.
Trước hết, chúng ta cần phải xác định như thế nào thì được coi là phòng vệ chính đáng và như thế nào thì được coi là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Căn cứ vào Điều 15 BLHS thì phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nêu trên. Còn vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
Nếu căn cứ vào Điều 15 BLHS thì chúng ta có thể hiểu rằng hành vi gây ra thiệt hại vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, người thực hiện hành vi ấy phải chịu trách nhiệm hình sự, nó không còn phù hợp với khuôn khổ của pháp luật và được cho là hành vi trái pháp luật.
Nếu căn cứ vào quy định tại Điều 594 BLDS thì người gây ra thiệt hại trong trường hợp phòng vệ chính đáng không phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Quy định này là hoàn toàn phù hợp và có sự thống nhất với quy định tại Điều 15 BLHS, một phía là về nhân thân, một phía là về trách nhiệm tài sản. Người gây ra thiệt hại trong trường hợp phòng vệ chính đáng dù là về tài sản, sức khỏe, tính mạng thì đều không phải chịu trách nhiệm bồi thường.
Tuy nhiên, có những trường hợp người ta lạm dụng quy định này của pháp luật mà gây ra những thiệt hại quá mức cho phép, pháp luật lại quy định thêm về trường hợp gây thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Một câu hỏi đặt ra là vậy thì trong trường hợp này, người gây ra hành vi ấy phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại hay chỉ bồi thường phần thiệt hại vượt quá giới hạn. Theo quan điểm của người viết thì người gây ra hành vi phải bồi thường toàn bộ thiệt hại. Nếu xét dựa trên quy luật chuyển hóa từ những sự thay đổi về lượng thành những sự thay đổi về chất và ngược lại để xác định hành vi gây thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, ta có thể nhận thấy rằng người gây thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng đã vượt quá phạm vi mà pháp luật cho phép người đó thực hiện cho nên người đó phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Sự vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng đã có sự thay đổi về lượng và chất và sự thay đổi đó đã vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng có mối quan hệ nhân quả với thiệt hại xảy ra và hành vi đó là một thể thống nhất trong quá trình phát sinh và chấm dứt, không có sự phân kỳ. Không thể phân chia tính thống nhất của hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thành hai giai đoạn là chính đáng và vượt quá.
Người gây thiệt hại trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là người có hành vi trái pháp luật và đương nhiên phải gánh chịu hậu quả pháp lý do mình gây ra. Việc bồi thường thiệt hại phải được thực hiện dựa trên nguyên tắc nhanh chóng và kịp thời. Hành vi gây thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng làm phát sinh trách nhiệm ở người có hành vi đó mà không phụ thuộc vào yếu tố lỗi của người đó dưới bất kỳ hình thức nào.

III. LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thay đổi họ cho con
 • Thay đổi họ cho con

  Việc thay đổi họ tên của một người là một trong các hoạt động liên quan đến đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch.
 • Làm gì khi bị mất bằng tốt nghiệp
 • Làm gì khi bị mất bằng tốt nghiệp

  Hiện nay, có nhiều trường hợp do bất cẩn hoặc do di chuyển chỗ ở dẫn đến thất lạc giấy tờ, chuyện này xảy ra rất phổ biến. Trên thực tế, có nhiều giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng lái xe có thể làm lại được, tức là bạn xin cấp lại bản chính giống bản bạn đã có trước đây. Tuy nhiên, không phải loại giấy tờ nào cũng có thể làm lại được. Điển hình là bằng tốt nghiệp, các loại...
 • Thủ tục thăm gặp phạm nhân
 • Thủ tục thăm gặp phạm nhân

  Nếu muốn gặp phạm nhân thì phải làm như thế nào, ai có thể được thăm nuôi, thủ tục ra sao, cần những giấy tờ gì... Hãy cùng Hải Nguyễn tìm hiểu nhé!
 • Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng
 • Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

  Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Việc cấp giấy phép xây dựng là cơ sở đảm bảo quản lý nhà nước về xây dựng, đặc biệt là việc xây dựng theo quy hoạch và tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trong xây...
 • Pháp luật về Giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam
 • Pháp luật về Giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam

  Giấy phép lái xe quốc tế (gọi tắt là IDP) tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi công tác, học tập hoặc định cư ở nước ngoài, thay vì bắt buộc phải đổi sang Giấy phép lái xe của nước sở tại mới được phép lái xe, GPLX quốc tế sẽ giúp họ có thể điều khiển phương tiện tại tất cả các nước (85 quốc gia) có tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước Vienna). Dưới...
 • Thủ tục xin cấp Giấy phép lái xe quốc tế
 • Thủ tục xin cấp Giấy phép lái xe quốc tế

  Bằng lái xe quốc tế giúp các bạn được phép điều khiển loại xe mà mình được cấp bằng ở hơn 80 quốc gia có tham gia ký Công ước Viên 1968 về Giao thông đường bộ mà không phải học, thi lấy bằng tại nước sở tại.
 • Những điều cần biết về Quốc tang
 • Những điều cần biết về Quốc tang

  Việc quốc tang có ở hầu hết các quốc gia, mỗi quốc gia có quy định riêng về nghi lễ đặc biệt này. Hãy cùng Hải Nguyễn tìm hiểu về nghi lễ quốc tang ở Việt Nam nhé.
Hỗ trợ trực tuyến