Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu tình thế cấp thiết - Cập nhật : 07/11/2017

BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI TRONG TRƯỜNG HỢP VƯỢT QUÁ YÊU CẦU TÌNH THẾ CẤP THIẾT

Tương tự như trường hợp xảy ra thiệt hại do thực hiện vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì trong trường hợp vượt quá yêu cầu tình thế cấp thiết, người thực hiện hành vi phải bồi thường thiệt hại.
I. CĂN CỨ PHÁP LUẬT
Bộ luật dân sự 2015 (BLDS)
Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 (BLHS)

II. TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI TRONG TRƯỜNG HỢP VƯỢT QUÁ YÊU CẦU TÌNH THẾ CẤP THIẾT
Theo quy định tại Điều 16 BLHS thì tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa. Tình thế cấp thiết là một sự kiện pháp lý phát sinh trong đời sống xã hội và trong một hoàn cảnh cụ thể buộc người có hành vi không thể cưỡng nổi đã gây ra thiệt hại để nhằm tránh hoặc hạn chế những thiệt hại cho bản thân, cho Nhà nước, tổ chức hoặc cho cá nhân khác. Hoàn cảnh gây thiệt hại của một người trong tình thế cấp thiết mà không vượt quá yêu cầu tình thế đó thì người gây thiệt hại không phải bồi thường thiệt hại. Hành vi của người buộc phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa thì không bị xem là hành vi trái pháp luật.
Dựa theo Điều 595 BLDS thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết được quy định như sau: “Trường hợp thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết thì người gây thiệt hại phải bồi thường phần thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết cho người bị thiệt hại”.
Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết phải thỏa mãn các điều kiện phù hợp với hoàn cảnh và tình thế cấp thiết đang tồn tại sau:
- Thứ nhất, nguy cơ đó đang tồn tại và là một áp lực thực tế, hiển nhiên không thể chống lại được.
- Thứ hai, nguy cơ tồn tại hiển nhiên đó đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của người thực hiện gây ra một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.
- Thứ ba, hành vi của người ngăn ngừa nguy cơ mà gây ra thiệt hại là hành vi hợp pháp có chủ đích.
- Cuối cùng, những lợi ích bị đe dọa được bảo vệ có giá trị tài sản lớn hơn những thiệt hại do người có chủ tâm ngăn ngừa gây ra. Thỏa mãn những điều kiện trên thì hành vi của người do ngăn ngừa nguy cơ đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của các chủ thể khác, của bản thân người ngăn ngừa là hành vi phù hợp với pháp luật, và người gây hại không phải bồi thường.

III. LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Bồi thường thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng
 • Bồi thường thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

  Phòng vệ chính đáng được xem là hành vi không trái pháp luật và người thực hiện hành vi này không bị coi là có lỗi nên dù cho hành vi này có gây ra hậu quả thì người thực hiện hành vi cũng không phải gánh chịu hậu quả này. Tuy nhiên, nếu như người thực hiện hành vi này vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, gây ra thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại.
 • Những điều cần biết về KT1, KT2, KT3, KT4
 • Những điều cần biết về KT1, KT2, KT3, KT4

  Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú. Vậy sự khác biệt giữa các loại sổ thường trú và tạm trú KT1, KT2, KT3, KT4 là gì?
 • Mua bảo hiểm y tế theo Hộ gia đình
 • Mua bảo hiểm y tế theo Hộ gia đình

  Trong bài viết dưới đây,Luật Hải Nguyễn xin mình giới thiệu tới quý khách hàng những điều cần biết về Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình như: đối tượng, mức đóng, thủ tục...
 • Những hoạt động bị cấm khi sống tại chung cư
 • Những hoạt động bị cấm khi sống tại chung cư

  Nhà chung cư đang là một trong những sự lựa chọn của nhiều người khi mà giá nhà đất đang rất đắt đỏ. Tuy nhiên, sống ở chung cư không được tự do, thoải mái như ở nhà riêng do bạn không chỉ phải tuân thủ nội quy của khu chung cư nơi bạn đang ở mà còn phải tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan nữa. Sau đây, Luật Hải Nguyễn sẽ cung cấp một số thông tin về những việc bạn không được làm...
 • Thông tư 02/2016/TT-BXD
 • Thông tư 02/2016/TT-BXD

  Thông tư ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành ngày 15 tháng 2 năm 2016
Hỗ trợ trực tuyến