Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu tình thế cấp thiết - Cập nhật : 04/04/2018

BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI TRONG TRƯỜNG HỢP VƯỢT QUÁ YÊU CẦU TÌNH THẾ CẤP THIẾT

Tương tự như trường hợp xảy ra thiệt hại do thực hiện vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì trong trường hợp vượt quá yêu cầu tình thế cấp thiết, người thực hiện hành vi phải bồi thường thiệt hại.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
Bộ luật dân sự 2015 (BLDS)
Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 (BLHS)
II. TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI TRONG TRƯỜNG HỢP VƯỢT QUÁ YÊU CẦU TÌNH THẾ CẤP THIẾT

Theo quy định tại Điều 23 BLHS thì tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa. Tình thế cấp thiết là một sự kiện pháp lý phát sinh trong đời sống xã hội và trong một hoàn cảnh cụ thể buộc người có hành vi không thể cưỡng nổi đã gây ra thiệt hại để nhằm tránh hoặc hạn chế những thiệt hại cho bản thân, cho Nhà nước, tổ chức hoặc cho cá nhân khác. Hoàn cảnh gây thiệt hại của một người trong tình thế cấp thiết mà không vượt quá yêu cầu tình thế đó thì người gây thiệt hại không phải bồi thường thiệt hại. Hành vi của người buộc phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa thì không bị xem là hành vi trái pháp luật.
Dựa theo Điều 596 BLDS thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết được quy định như sau: “Trường hợp thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết thì người gây thiệt hại phải bồi thường phần thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết cho người bị thiệt hại. Người đã gây ra tình thế cấp thiết dẫn đến thiệt hại xảy ra thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.”
Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết phải thỏa mãn các điều kiện phù hợp với hoàn cảnh và tình thế cấp thiết đang tồn tại sau:
- Thứ nhất, nguy cơ đó đang tồn tại và là một áp lực thực tế, hiển nhiên không thể chống lại được.

- Thứ hai, nguy cơ tồn tại hiển nhiên đó đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của người thực hiện gây ra một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

- Thứ ba, hành vi của người ngăn ngừa nguy cơ mà gây ra thiệt hại là hành vi hợp pháp có chủ đích.

- Cuối cùng, những lợi ích bị đe dọa được bảo vệ có giá trị tài sản lớn hơn những thiệt hại do người có chủ tâm ngăn ngừa gây ra.

Thỏa mãn những điều kiện trên thì có thể được xem xét là hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết, và người gây thiệt hại không phải bồi thường. Tuy nhiên, nếu thiệt hại xảy ra vượt quá giới hạn tình thế cấp thiết thì người gây thiệt hại vẫn phải bồi thường phần thiệt hại do vượt quá yêu cầu tình thế cấp thiết cho người bị thiệt hại.

Trong trường hợp người gây thiệt hại không phải bồi thường như trên thì trách nhiệm bồi thường sẽ được quy về người gây ra tình thế cấp thiết hoặc người thứ ba khác như: người sở hữu, người chiếm hữu, người sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ (Ví dụ phương tiện giao thông); bên bảo hiểm (Nếu có ký hợp đồng bảo hiểm và thiệt hại thuộc phạm vi bảo hiểm)…

III. LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

N.A

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Chậm giao hàng do dịch bệnh
 • Chậm giao hàng do dịch bệnh

  Hiện nay, đại dịch Covit-19 đang diễn biến phức tạp, Chính phủ đã có những biện pháp mạnh tay để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, trong đó có việc hạn chế vận tải công cộng, đi lại của người dân… từ đó các chuyến hàng hóa thương mại cũng bị hạn chế việc vận chuyển, việc chậm trễ hoặc không thể vận chuyển được là điều khó tránh khỏi. Vậy trong trường hợp các bên vi phạm hợp đồng thì bên vi phạm...
 • Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn do dịch bệnh ?
 • Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn do dịch bệnh ?

  Hiện nay diễn biến dịch bệnh Covit 19 ngày càng phức tạp, Chính phủ Việt Nam đã có các biện pháp mạnh tay để phòng chống, ngăn chặn đại dịch này. Các quán ăn, hàng xá, quán cà phê, vũ trường, quán Bar… đều đồng loạt tạm dừng hoạt động, làm ăn thua lỗ, tuy nhiên tiền thuê mặt bằng của các cơ sở kinh doanh vẫn phải chi trả. Nếu bên thuê muốn chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn vì lý do dịch...
 • Dịch bệnh Covit 19 có thuộc trường hợp bất khả kháng không ?
 • Dịch bệnh Covit 19 có thuộc trường hợp bất khả kháng không ?

  Hiện nay dịch bệnh Covit-19 ngày càng diễn biến phức tạp, gây ra thiệt hại vô cùng to lớn đến nền kinh tế và tính mạng con người, nhiều nhà hàng, công ty đã phải tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động vì lý do dịch bệnh này. Vậy dịch bệnh Covit-19 có được coi là “sự kiện bất khả kháng” hay không? Sau đây Luật Hải Nguyễn xin tư vấn như sau:
 • Sự khác nhau giữa khuyến mãi và khuyến mại
 • Sự khác nhau giữa khuyến mãi và khuyến mại

  Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao lúc người ta dùng khuyến mại, lúc người ta dùng khuyến mãi chưa. Liệu có sự khác biệt nào mang tính chất pháp lý giữa khuyến mãi và khuyến mại không.
 • Quyền ưu tiên của xe cứu hỏa
 • Quyền ưu tiên của xe cứu hỏa

  Những ngày gần đây, vụ tai nạn khi một chiếc xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 12 đang đi làm nhiệm vụ cấp cứu đi ngược chiều thì bị một chiếc xe khách chạy theo hướng ngược lại đâm trực diện, gây xôn xao dư luận đối với chế định pháp lý về quyền ưu tiên của xe cứu hỏa. Vậy thông qua trường hợp này, việc người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần chú ý gì...
 • Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?
 • Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?

  Thế giới văn minh cùng với khoa học kĩ thuật rất phát triển ngày nay đã tạo nên kỷ nguyên Robot,thời đại của tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và robot trong xã hội loài người. Khoa học đã tạo ra những con robot y như người thật, có thể làm mọi việc y như người thật. Một câu hỏi được đặt ra là Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?
 • Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên!
 • Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên!

  Đội mũ bảo hiểm là bảo vệ quyền lợi cho người tham gia giao thông, tránh một số trường hợp đáng tiếc xảy ra. Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên là một quy định rất quan trọng trong Chỉ thị số 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ.
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  Giao dịch của một cá nhân do chính cá nhân đó bằng hành vi của mình xác lập và thực hiện, tuy nhiên có những trường hợp cá nhân không thể tự mình tham gia các giao dịch, mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự là 2 trong số những trường hợp như thế. Vậy giữa hai trường hợp này có những điểm gì giống và khác nhau?
Hỗ trợ trực tuyến