Các quy định của pháp luật về doanh nghiệp - Cập nhật : 21/02/2019

CÁC QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ DOANH NGHIỆP

       Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng doanh nghiệp ở nước ta đã tăng trưởng mạnh mẽ. Tính đến hết tháng 12 năm 2018, cả nước có 131.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1,47 triệu tỷ đồng , so với cùng kỳ năm trước. Do số lượng doanh nghiệp ngày một tăng, đòi hỏi có những quy định, hướng dẫn cho từng hoạt động của doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể vận hành một cách linh hoạt. Bên cạnh Luật doanh nghiệp 2014 còn có những văn bản luật, nghị định quy định chi tiết về một số hoạt động của doanh nghiệp.

       Hiến pháp 2013 đã quy định về việc Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Việc ghi nhận cụ thể trong Hiến pháp thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Nhà nước đối với doanh nghiệp. Hơn nữa, Hiến pháp còn cho phép “tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”, doanh nghiệp có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

       Pháp luật về doanh nghiệp được cụ thể hóa trong Luật Doanh nghiệp 2014. Luật này quy định về hoạt động có liên quan của doanh nghiệp, bao gồm các loại hình doanh nghiệp. (Ví dụ, nếu muốn thành lập doanh nghiệp thì bao gồm hai bước cơ bản: Bước 1, nhà đầu tư, thành viên doanh nghiệp nộp bộ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ tới Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Bước 2, Sau thời gian luật định, Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh; nếu từ chối phải giải thích lý do cụ thể đầy đủ).

       Bên cạnh Luật Doanh nghiệp còn có một số Nghị định khác như:

 • Nghị định 50/2016/NĐ-CP: Nghị định này quy định về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. (Ví dụ: Nếu Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Mạnh Hùng không tuân thủ trình tự, thủ tục lập và thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, Báo cáo nghiên cứu khả thi thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng)

 • Nghị định 96/2015/NĐ-CP: Nghị định quy định chi tiết hơn Điều 10, Điều 44, Điều 189 và Điều 208 của Luật Doanh nghiệp 2014.

 • Nghị định 81/2015/NĐ-CP: Nghị định này quy định về công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước.

 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP: Để giải quyết những khó khăn trong quá trình áp dụng Luật doanh nghiệp 2014, Nghị định này được banh hành quy định chi tiết về đăng ký doanh nghiệp.

      Ngoài ra còn có Thông tư:

 • Thông tư 04/2016/TT-BKHĐT: Thông tư này quy định chi tiết về các biểu mẫu thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp xã hội theo Nghị định số 96/2015/NĐ-CP.

 • Thông tư 20/2015/ TT-BKHĐT: Thông tư này hướng dẫn chi tiết một số vấn đề liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Đối tượng áp dụng cho những đối tượng tại Điều 2 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. (Ví dụ: Công ty Cổ phần Bao bì Việt Nam phát hiện nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chưa chính xác so với nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, công ty gửi Giấy đề nghị hiệu đính thông tin theo mẫu quy định tại Phụ lục II-14 ban hành kèm theo Thông tư này đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội .)

 • Thông tư 127/2015/TT-BTC: Thông tư này hướng dẫn về hướng dẫn cấp mã số doanh nghiệp tự động theo phương thức điện tử và phân công cơ quan thuế quản lý đối với doanh nghiệp. Điểm nổi bật của thông tư này đó là việc công bố doanh nghiệp vi phạm về thuế trên hệ thống thông tin quốc gia.

       Có thể khẳng định, sự rõ ràng, toàn diện của hệ thống pháp luật sẽ quyết định cho sự phát triển của nền kinh tế. Việc ghi nhận cụ thể những hoạt động mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong thực tế giúp quá trình hoạt động của doanh nghiệp hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập khi áp dụng những quy định pháp luật về doanh nghiệp vào thực tiễn. Do vậy,   cần phải nghiên cứu toàn diện và chuyên sâu hơn nữa các quy định pháp luật để hoàn thiện hơn.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

       Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự
       Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải) & 0989422798 (Ls. An)

       Email: lamchuphapluat@gmail.com   

T

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp
 • Hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp

  Doanh nghiệp chỉ thực sự trở thành một chủ thể được bảo hộ và điều chỉnh bởi pháp luật khi nó được hợp pháp hóa bằng các thủ tục đăng ký doanh nghiệp, và hình thức cụ thể là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tận dụng thời gian và cơ hội kinh doanh cũng như các bước chuẩn bị cần thiết để đưa doanh nghiệp vận hành khi được công nhận hợp pháp bởi giấy chứng nhận, người thành...
 • Những điểm bất cập trong quy định về Nhóm công ty
 • Những điểm bất cập trong quy định về Nhóm công ty

  Qua quá trình triển khai áp dụng, đến nay, một số quy định về Nhóm công ty trong pháp Luật Doanh nghiệp 2014 hiện hành đã trở nên bất cập và đặt ra yêu cầu sửa đổi. Những bất cập đó là gì và như thế nào thì bài viết sau đây sẽ phân tích một cách rõ ràng và chi tiết hơn về vấn đề này.
 • Bản chất pháp lý của tập đoàn kinh tế, tổng công ty
 • Bản chất pháp lý của tập đoàn kinh tế, tổng công ty

  Sự phát triển của nền kinh tế thị trường kéo theo sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp, nhằm khẳng định vị thế và phát triển doanh nghiệp, cũng như giảm thiểu các rủi ro trong quá trình kinh doanh, các nhà kinh doanh phải triển khai các mô hình kinh tế phù hợp với số vốn lớn hơn, có thể phân tán được rủi ro và tiến hành quản lý và kinh doanh hiệu quả. Với những yêu cầu đó, mô hình...
 • Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia
 • Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

  Theo Khoản 5 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định“Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là cổng thông tin tra cưu tên doanh nghiệpđiện tử được sử dụng để đăng ký doanh nghiệp qua mạng, truy cập thông tin về đăng ký doanh nghiệp.”
 • Tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn
 • Tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

  Khi đầu tư vào Việt Nam, một trong những điều mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là việc góp vốn. Do có sự khác biệt về pháp luật cũng như các quy định mới, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường gặp khúc mắc về vấn đề này. Sau đây công ty Luật Hải Nguyễn xin đề cập 1 số vấn đề về tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn.
 • Quyền khởi kiện đối với thành viên hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc
 • Quyền khởi kiện đối với thành viên hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc

  Quyền khởi kiện đối với thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng giám đốc Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và trong Công ty cổ phần nói riêng, đôi khi tồn tại các trường hợp sai phạm của thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hay Tổng giám đốc. Đây là các chủ thể có quyền quản lý, điều hành trong công ty, xong không vì thế mà các chủ thể này được loại trừ các...
 • Thủ tục thành lập văn phòng đại diện
 • Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

  Văn phòng đại diện giúp cho doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với các đối tượng khách hàng, giảm thiểu được các chi phí phát sinh không cần thiết. Nhưng điều kiện thành lập văn phòng đại diện là gì? Hồ sơ thành lập ra sao? Trình tự như thế nào? Mất bao lâu thời gian? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó của các bạn.
 • Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  Hiện nay,trong nhiều trường hợp vì nhiều lý do mà doanh nghiệp có nhu cầu cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.Vậy những trường hợp nào thì được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và trình tư, thủ tục này như thế nào? Hãy cùng Luật Hải Nguyễn tìm hiểu qua bài viết sau đây
 • Thủ tục thành lập chi nhánh
 • Thủ tục thành lập chi nhánh

  Chi nhánh có một vai trò rất quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Giúp cho doanh nghiệp không tốn quá nhiều chi phí để thành lập mới và quảng cáo doanh nghiệp mới ở những địa điểm khác. Tuy nhiên,trình tự và thủ tục để thành lập chi nhánh thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.
Hỗ trợ trực tuyến