Các trường hợp chung sống như vợ chồng trái pháp luật - Cập nhật : 06/06/2016

CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG TRÁI PHÁP LUẬT 
Có thể hiểu, chung sống như vợ chồng trái pháp luật là việc hai người nam nữ chung sống, coi nhau như vợ chồng nhưng vi phạm những điều kiện mà pháp luật đã quy định. Cụ thể, nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, tại khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014, nhà làm luật đã đưa ra các hành vi bị cấm, trong đó có:
“c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”                                           Từ quy định trên đây, ta có thể phân chia ra các trường hợp chung sống như vợ chồng trái pháp luật, đó là:
+ Chung sống như vợ chồng khi mà một hoặc cả hai bên nam nữ đều đang có vợ, chồng.
+ Chung sống như vợ chồng giữa những người thân thích ( những người cùng dòng máu về trực hệ; những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng)
+ Chung sống như vợ chồng mà một trong hai bên, hoặc cả hai bên nam nữ đều chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định. Riêng ở trường hợp này, người viết đưa vào là một trường hợp chung sống như vợ chồng trái pháp luật bởi lẽ, dù Luật hôn nhân và gia đình không có quy định cụ thể, nhưng người viết cho rằng, nếu kết hôn khi một trong hai bên hoặc cả hai bên chưa đủ điều kiện về độ tuổi như pháp luật quy định là trái pháp luật, thì việc chung sống như vợ chồng khi một trong hai bên nam nữ hoặc cả hai chưa đủ tuổi thành niên, tuổi kết hôn cũng là trái pháp luật.
_LD_
 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con
 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

  Khai sinh ra sự kiện hộ tịch xác nhận sự ra đời tồn tại của mỗi cá nhân. Việc đăng ký khai sinh cấp Giấy khai sinh có ý nghĩa pháp lý đầu tiên chứng minh nhân thân của công dân cá nhân từ khi sinh ra cho đến chết( họ, chữ đệm và tên, độ tuổi, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán,…) là cơ sở pháp lý chứng minh quyền, nghĩa vụ của cá nhân đó trong các mối quan hệ xã hội ( quan hệ cha,mẹ và...
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính

  Hiện nay, rất nhiều đôi vợ chồng, khi vay tiền, chỉ có một trong hai người đứng ra ký giấy vay nợ. Sau một thời gian do làm ăn thua lỗ, không có khả năng thanh toán nợ, họ đã dùng kế hoạch ly hôn giả để nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ với bên thứ ba.
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình

  Việt Nam là quốc gia đa dân tộc với nhiều tập quán tốt đẹp, đa dạng, phong phú, quy định về việc áp dụng các phong tục tập quán trong pháp luật hôn nhân và gia đình thể hiện việc tôn trọng những tập quán tốt đẹp, đồng thời cũng làm rõ điều kiện để tập quán được áp dụng, nhấn mạnh việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
 • Yếu tố lỗi trong chế định ly hôn
 • Yếu tố lỗi trong chế định ly hôn

  Pháp luật về hôn nhân và gia đình trước khi Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 được ban hành, khi đề cập đến trách nhiệm của các bên trong việc chia tài sản chung, trong quan hệ hôn nhân
Hỗ trợ trực tuyến