Các trường hợp pháp luật cấm ly hôn - Cập nhật : 07/07/2017

CÁC TRƯỜNG HỢP CẤM LY HÔN THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án , quyết định có hiệu lực của Tòa án. Việc ly hôn dẫn đến những hậu quả pháp lý liên quan đến giải quyết quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản.

Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết ly hôn trên cơ sở những lý do mà các bên đưa ra là hợp tình, hợp lí, không trái với pháp luật và đạo đức. Ngoài ra, pháp luật cũng đã dự liệu và quy định những trường hợp cấm ly hôn để đảm bảo cho quyền lợi của vợ hoặc chồng.

Sau đây là các trường hợp đó:

Thứ nhất, theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 :

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo quy định này, người chồng không có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn khi mà người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tòa án trong các trường hợp này sẽ không chấp nhận yêu cầu đơn phương ly hôn của người chồng với bất kỳ lí do nào. Trừ trường hợp cả hai bên đều thuận tình ly hôn, và người vợ là người yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn thì Tòa sẽ có thể xem xét giải quyết vụ việc này.

Thứ hai, trong trường hợp không có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ không giải quyết việc đơn phương yêu cầu ly hôn của một bên ( Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014).

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

                                                                                                                                                                                                           _H.C_

 

 

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Thủ tục Ly hôn
  • Thủ tục Ly hôn

    Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân. Nghĩa hiểu trên thực tế là vợ , chồng ly hôn và dẫn tới một số các hậu quả về mặt pháp lý như: chia tài sản, ai sẽ nhận trách nhiệm nuôi còn,… Thủ tục kết hôn là các thủ tục trong quá trình thực hiện việc ly hôn theo quy định của pháp luật.
  • Điều kiện và thủ tục ly hôn đơn phương
  • Điều kiện và thủ tục ly hôn đơn phương

    Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân. Thủ tục ly hôn được quy định chặt chẽ theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Trong trường hợp ly hôn đơn phương là khi ly hôn chỉ xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì chỉ khi người ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có các căn cứ thỏa mãn các điều kiện luật định thì mới được tòa án...
Hỗ trợ trực tuyến