Cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với nhà chung cư - Cập nhật : 18/01/2018

CÁCH TÍNH THUẾ SỬ DỤNG ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP ĐỐI VỚI NHÀ CHUNG CƯ

Theo quy định của Luật đất đai hiện tại, có hai nhóm đất chính là nhóm đất nông nghiệp và nhóm đất phi nông nghiệp. Đối với mỗi nhóm đất có mục đích sử dụng khác nhau, Nhà nước thực hiện thu tiền sử dụng đất khác nhau, trong đó bao gồm cả đối tượng là nhà chung cư.Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với nhà chung cư căn cứ vào giá tính thuế và thuế suất. Theo đó, cách tính thuế đất đối với nhà chung cư cụ thể như dưới đây.
I. CƠ SỞ PHÁP LÝ
- Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010

- Thông tư số 153/2011/TT-BTC ngày 11/11/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

II. NỘI DUNG TƯ VẤN
1. Quy định của pháp luật

Điều 5 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định: “Căn cứ tính thuế là giá tính thuế và thuế suất.” Trong đó:
- Giá tính thuế đối với đất được xác định bằng diện tích đất tính thuế nhân với giá của 1 m2 đất;
- Thuế suất đối với đất ở bao gồm cả trường hợp sử dụng để kinh doanh áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần:
+ Bậc thuế 1: Diện tích đất tính thuế: 
Diện tích trong hạn mức;  Thuế suất :  0,03 %

+ Bậc thuế 2: Diện tích đất tính thuế: Phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức  Thuế suất :  0,07 %

+ Bậc thuế 3: Diện tích đất tính thuế: Phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức  Thuế suất :  0,15 %

Hạn mức đất ở làm căn cứ tính thuế là hạn mức giao đất ở mới theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
2.Quy định về tính tiền sử dụng đất đối với nhà chung cư
Theo quy định trên, thì thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với nhà chung cư căn cứ vào giá tính thuế và thuê suất. Trong đó, giá tính thuế được tính bằng diện tích đất tính thuế nhân với giá của 1 m2 đất. Điểm b khoản 2 điều 6 Luật thuê sử dụng đất phi nông nghiệp quy định:
2. Diện tích đất tính thuế được quy định như sau:
…b) Đối với đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư bao gồm cả trường hợp vừa để ở, vừa để kinh doanh thì diện tích đất tính thuế được xác định bằng hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.
Hệ số phân bổ được xác định bằng diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư chia cho tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.
Trường hợp nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư có tầng hầm thì 50% diện tích tầng hầm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong tầng hầm được cộng vào diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng để tính hệ số phân bổ;

Đồng thời, tại điểm 1.3 khoản 1 điều 5 Thông tư số 153/2011/TT-BTC quy định đối với đất ở nhà nhiều tầng có hộ gia đình ở, nhà chung cư, bao gồm cả trường hợp vừa để ở, vừa để kinh doanh thì diện tích đất tính thuế của từng người nộp thuế được xác định bằng hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà (công trình) mà người nộp thuế đó sử dụng. Cụ thể:
- Diện tích nhà (công trình) của từng hộ gia đình, cá nhân sử dụng là diện tích sàn thực tế sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo hợp đồng mua bán hoặc theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
- Hệ số phân bổ được xác định khác nhau đối với nhà chung cư có tầng hầm hoặc không có tầng hầm:
+Trường hợp không có tầng hầm:
Hệ số phân bổ    = Diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư / Tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng
+Trường hợp có tầng hầm:
Hệ số phân bổ   = Diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng, nhiều hộ ở, nhà chung cư / (Tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng (phần trên mặt đất) + 50% diện tích tầng hầm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng)
+ Trường hợp chỉ có công trình xây dựng dưới mặt đất:
Hệ số phân bổ  =( 0,5 x Diện tích đất trên bề mặt tương ứng với công trình xây dựng dưới mặt đất) / Tổng diện tích công trình của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng dưới mặt đất

III.LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

-T.M-

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Tiền thưởng cho U23 Việt Nam không phải đóng Thuế Thu nhập cá nhân
 • Tiền thưởng cho U23 Việt Nam không phải đóng Thuế Thu nhập cá nhân

  Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam của chúng ta đã có một kỳ thi đấu AFC Cup 2018 tại Thường Châu, Trung Quốc vô cùng thành công, kéo theo đó là cơn mưa tiền thưởng, với những con số kỷ lục. Các cầu thủ hoàn toàn có thể được hưởng trọn vẹn khoản tiền thưởng trên mà không phải đóng thuế Thu nhập cá nhân.
 • Nên chọn nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp?
 • Nên chọn nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp?

  Ngày 19/6/2013 Quốc hội đã thông qua Luật số 31/2013/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2014. Theo đó, phương pháp tính thuế GTGT có một số thay đổi về cách tính cũng như đối tượng áp dụng như sau:
 • Luật thuế GTGT sửa đổi bổ sung 2013
 • Luật thuế GTGT sửa đổi bổ sung 2013

  LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 51/2001/QH10; Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng số 13/2008/QH12.
 • Tính thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Tính thuế thu nhập doanh nghiệp

  nộp thuế là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp khi tham gia hoạt động kinh doanh.Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương
 • Tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương

  Trả lương cho cán bộ công chức viên chức là một trong số những nhiệm vụ chi không thể trì hoãn được lấy từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên khi nhận được khoản thu nhập từ lương các chủ thể nếu đủ các điều kiện thì sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân 2012
 • Lưu ý khi doanh nghiệp khai thuế, nộp thuế hộ cá nhân cho thuê nhà
 • Lưu ý khi doanh nghiệp khai thuế, nộp thuế hộ cá nhân cho thuê nhà

  Cá nhân ký hợp đồng cho thuê nhà với doanh nghiệp hoặc các tổ chức khác mà trong hợp đồng có thỏa thuận bên đi thuê nộp thuế thay thì doanh nghiệp, tổ chức khác có trách nhiệm khấu trừ thuế, khai thuế và nộp thuế thay cho cá nhân bao gồm cả thuế GTGT và thuế TNCN.
 • Thủ tục đóng thuế của cá nhân khi cho thuê nhà
 • Thủ tục đóng thuế của cá nhân khi cho thuê nhà

  cá nhân khi cho thuê nhà tức là có một khoản thu nhập hợp pháp.Dựa trên số tiền thu nhập đó và theo quy định của pháp luật cá nhân sẽ phải đóng một khoản thuế nhất định. Trong bài viết này, tác giả xin được đề cập đến các trường hợp cá nhân khi cho thuê nhà phải đóng thuế và thủ tục đóng thuế
Hỗ trợ trực tuyến