Cách tính tiền lương ngày nghỉ có việc riêng

Câu hỏi:
Bạn 'thảo nguyên - Email: thaonguyn**@yahoo.com.vn' hỏi:

Luật sư cho em hoi với ak. em làm cho dn tư nhân. có anh nhân viên nghỉ việc để cưới vợ. vậy anh đó được hưởng nguyên lương trong 3 ngày. nhưng nguyên lương ở đây có nghĩa là gì ak? lương cơ bản bao gồm phụ cấp hay không bao gồm. e xjn cảm ơn ak.

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 116 BLLĐ năm 2012, quy định về nghỉ việc riêng như sau:

"1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;"

Ngoài ra, căn cứ vào Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn về cách tính tiền lương trong trường hợp nghỉ việc riêng như sau:

"Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương tại Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ việc riêng có hưởng lương."

Như vậy, dựa vào những quy định trên thì tiền lương mà bạn phải trả cho nhân viên = tiền lương trong hợp đồng/số ngày làm việc bình thường trong tháng x số ngày NLĐ nghỉ việc. 

-------

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi, nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn trực tiếp có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0973.509.636! Trân trọng./.

-VT-

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.