Cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư - Cập nhật : 22/08/2019

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở chung cư đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Để đảm bảo quyền sở hữu đối với căn hộ chung cư của mình, sau khi nhận mua căn hộ chung cư, chủ sở hữu cần làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu về thủ tục “Xin cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư”.

I.  Cơ sở pháp lý

- Luật Đất đai năm 2013;

- Luật Công chứng năm 2014;

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 01/2017/NĐ-CP;

- Thông tư số 24/2014/TT-BTC về hồ sơ địa chính.

- Thông tư số 33/2017 hướng dẫn chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP và các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật Nhà ở năm 2014:
1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.” Trong trường hợp mua nhà ở chung cư, người mua nhà sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay còn gọi là sổ hồng) như trường hợp mua đất thổ cư. Trình tự, thủ tục  xin cấp sổ hồng cho nhà chung cư được thực hiện theo quy định của pháp luật đất đai.

Sau khi ký kết hợp đồng mua bán nhà chung cư với chủ đầu tư hoặc văn bản chuyển nhượng hợp đồng, người mua nhà phải thực hiện thủ tục xin cấp sổ hồng đối với nhà chung cư tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

1. Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Đối với những địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên Môi trường thì người xin cấp sổ hồng cho nhà chung cư nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai. Đối với những nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc phòng Tài nguyên Môi trường cấp huyện.

2. Về trình tự thủ tục (Theo Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 01/2017/NĐ-CP)

Bước 1: Người xin cấp sổ đỏ cho nhà chung cư nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Hồ sơ bao gồm (Khoản 3 Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 01/2017/NĐ-CP):

a) Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (mẫu số 04/ĐK);

b) Bản gốc hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với chủ đầu tư/Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư;

c) Bản gốc Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng;

d) Bản gốc hóa đơn thuế giá trị gia tăng;

đ) Bản gốc biên bản thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư;

e) Mặt bằng tầng điển hình có căn hộ chung cư.

Kết quả: Người thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với nhà chung cư lấy phiếu nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả TTHC tại bộ phận một cửa.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào đơn đăng ký;

b) Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

c) Cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có);

d) Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 37 của Nghị định này.

Bước 3: Người nộp hồ sơ đến cơ quan thuế theo thông tin trên giấy biên nhận để nhận thông báo nộp Lệ phí trước bạ. Thực hiện việc nộp lệ phí theo thông báo.

Kết quả: Người xin cấp sổ hồng cho nhà chung cư nhận thông báo nộp thuế. Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo thông báo, người đăng ký sang tên sổ hồng do nhận thừa kế nhận lại biên lai nộp tiền.

Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp.

Kết quả: Người xin cấp sổ đỏ đối với nhà chung cư nhận kết quả là bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Thời hạn thực hiện

Thời gian thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với nhà chung cư là không quá 15 ngày (điểm b, khoản 2, Điều 61 Nghị định 01/2017/NĐ-CP)

4. Thuế, phí, Lệ phí

- Lệ phí trước bạ;

- Phí thẩm định hồ sơ;

- Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu.

III. Liên hệ tư vấn

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Cấp sổ đỏ lần đầu khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất
 • Cấp sổ đỏ lần đầu khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  Pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), tuy nhiên khi thực hiện trên thực tế vẫn gặp nhiều vướng mắc, khó khăn. Trong các trường hợp xin cấp sổ đỏ lần đầu, có giấy tờ về quyền sử dụng đất sẽ là điều kiện để người dân dễ dàng thực hiện được thủ tục cấp sổ dễ dàng nhất. Dưới đây là toàn bộ các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất để...
 • Thủ tục cấp sổ đỏ cho tổ chức đang sử dụng đất
 • Thủ tục cấp sổ đỏ cho tổ chức đang sử dụng đất

  Việc cấp sổ đỏ cho tổ chức sử dụng đất đã được Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đang là vấn đề mà các tổ chức đang sử dụng đất quan tâm. Vậy thủ tục cấp sổ đỏ cho tổ chức theo quy định của pháp luật cần những giấy tờ gì? Trình tự, thủ tục như thế nào? Trong bài viết này, luật Hải Nguyễn đưa ra những quy định của pháp luật hiện hành để làm rõ vấn đề cấp sổ đỏ cho tổ chức đang sử...
 • Cấp sổ đỏ khi không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất
 • Cấp sổ đỏ khi không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất

  Hiện nay có nhiều hộ gia đình, cá nhân đã và đang sử dụng đất nhưng không có giấy tờ gì về đất theo quy định của luật Đất đai. Vậy đối với những trường hợp này có được cấp sổ đỏ hay không, pháp luật quy định như thế nào là câu hỏi mà nhiều người dân đang quan tâm. Trong bài viết này luật Hải nguyễn xin đi vào phân tích các quy định của pháp luật về vấn đề này.
 • Làm thế nào để chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở?
 • Làm thế nào để chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở?

  Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều gia đình có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. Vậy trình tự, thủ tục như thế nào? Chi phí là bao nhiêu?...là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Thông qua bài viết này, chúng tôi xin đưa các căn cứ pháp lý cũng như trình tự, thủ tục để mọi người có thể dễ dàng thực hiện khi có nhu cầu.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành
 • Chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành

  Chuyển mục đích sử dụng đất là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu bằng quyết định hành chính trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép hoặc việc đăng ký đất đai trong trường hợp không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo quy định của luật Đất Đai cũng như các văn bản hướng dẫn, chuyển mục đích sử dụng đất cần lưu ý các vấn đề sau
 • Thủ tục xóa nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Thủ tục xóa nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  ​Trong thực tế, nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa có đủ khả năng chi trả nghĩa vụ tài chính thì được ghi nhận nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo điều 16 nghị định 45/2014/NĐ- CP. Để có thể thực hiện chuyển nhượng, tặng cho... thì chủ sử dụng quyền sử dụng đất phải tiến hành xóa...
 • Trình tự, thủ tục xin công văn tách thửa
 • Trình tự, thủ tục xin công văn tách thửa

  Muốn tách thửa, chủ sử dụng đất phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, thể hiện qua Công văn cho phép tách thửa. Sau khi đã được cấp Công văn cho phép tách thửa, người sử dụng đất có thể thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Hỗ trợ trực tuyến