Cha hoặc mẹ đại diện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con chưa thành niên

Câu hỏi:
Bạn 'Mai Thị Bích - Email: maibichtnmt@gmail.com' hỏi:

Kính chào Công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự. Tôi có một vấn đề pháp lý cần tư vấn như sau: Bé Trúc sinh năm 2000, là bên nhận chuyến nhượng quyền sử dụng đất. Do bé Trúc chưa đủ tuổi thành niên nên mẹ là người đại diện nhận chuyển nhượng và đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được không? Hay  cần thiết phải cả cha và mẹ làm người đại diện? Rất mong sớm nhận được sự tư vấn của quý công ty!

Trả lời:

Kính chào quý khách! Là một công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ toàn diện, với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, Luật Hải Nguyễn và Cộng sự có đủ năng lực để cung cấp cho Quý khách hàng nội dung tư vấn và hỗ trợ nêu trên.

Sau đây, Luật Hải Nguyễn xin gửi đến Quý khách hàng nội dung tư vấn như sau:

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Bộ luật dân sự năm 2015

- Luật đất đai năm 2013

II. TƯ VẤN CỦA LUẬT HẢI NGUYỄN

Theo Điều 134 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Đại diện:

1. Đại diện là việc cá nhân, pháp nhân (sau đây gọi chung là người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác (sau đây gọi chung là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó.

3. Trường hợp pháp luật quy định thì người đại diện phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập, thực hiện.

Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật Dân sự 2015, người từ đủ mười tám tuổi trở lên là người thành niên. Bé Trúc sinh năm 2000 – 17 tuổi, theo quy định của pháp luật, bé Trúc là người chưa thành niên, Khoản 4 Điều 21 Bộ luật Dân sự quy định: “4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý

Theo đó, để bé Trúc có thể xác lập giao dịch nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bé Trúc cần có người đại diện theo pháp luật. Điều 136 Bộ luật Dân sự quy định về Đại diện theo pháp luật của cá nhân sẽ là: “Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.”

Như vậy, bố hoặc mẹ của bé Trúc đều có thể là người đại diện theo pháp luật của bé. Việc đại diện cho bé xác lập giao dịch nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ do một trong hai người là cha hoặc mẹ của bé là người đại diện. Người đại diện của bé Trúc cần lập hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất có công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, kí tên xác nhận việc nhận chuyển nhượng con bé Trúc.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hải Nguyễn dành cho câu hỏi của bạn.

III. LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

-TM-

Xem thêm mục hỏi đáp

 • Thủ tục Xuất khẩu gạo thương mại
 • Thủ tục Xuất khẩu gạo thương mại

  Kính chào Luật Sư tôi là Nguyên - PGD Ban Bán Hàng & Tiếp Thị thuộc tập Đoàn Hùng Hậu. www.hunghau.vn Công ty chúng tôi muốn XK gạo(KD thương mại/ ko phải sản xuất chế biến). Chúng tôi cần những thủ tục gì để làm XK thương mại? Trân trọng!

 • Tư vấn sở hữu trí tuệ
 • Tư vấn sở hữu trí tuệ

  Xin cho mình hỏi khi mình muốn lấy ý tưởng từ 1 truyện ngắn của trung quốc để biết thành kịch bản phim thì có cần xin phép tác giả hay không ?

 • Ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư
 • Ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư

  Kính chào công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự! Khoản 1 Điều 19 của Thông tư số 02/2016/TT-BXD, được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 6, Điều 3 của TT số 28/2016/TT-BXD, có quy định: “1. Đối với...