Chế độ thai sản cho người mang thai hộ - Cập nhật : 09/03/2016

CHẾ ĐỘ THAI SẢN CHO NGƯỜI MANG THAI HỘ

Con cái là tài sản quý giá nhất của các cặp cha mẹ. Hiện nay, để giúp đỡ những cặp vợ chồng vô sinh hay hiếm muộn, pháp luật Việt Nam đã chấp nhận hình thức mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Người mang thai hộ theo quy định pháp luật cũng sẽ được hưởng những quyền lợi như đối với sản phụ. Theo đó lao động nữ khi mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Lao động nữ mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật BHXH. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thau, thai chết lưu hay phá thai bệnh lý:

Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa:

- 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi.

- 20 ngày nếu thai từ 05 đến dưới 13 tuần tuổi.

- 40 ngày nếu thai từ đến dưới 25 tuần tuổi.

- 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian này tính cả ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ hằng tuần.

Chế độ khi sinh con:

- Trợ cấp 01 lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con.

- Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản kể từ ngày nghỉ việc trước khi sinh cho đến ngày giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật BHXH 2014.

Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ hoặc thời điểm con chết mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ là ngày được ghi trong Thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

-ĐT-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con
 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

  Khai sinh ra sự kiện hộ tịch xác nhận sự ra đời tồn tại của mỗi cá nhân. Việc đăng ký khai sinh cấp Giấy khai sinh có ý nghĩa pháp lý đầu tiên chứng minh nhân thân của công dân cá nhân từ khi sinh ra cho đến chết( họ, chữ đệm và tên, độ tuổi, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán,…) là cơ sở pháp lý chứng minh quyền, nghĩa vụ của cá nhân đó trong các mối quan hệ xã hội ( quan hệ cha,mẹ và...
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính

  Hiện nay, rất nhiều đôi vợ chồng, khi vay tiền, chỉ có một trong hai người đứng ra ký giấy vay nợ. Sau một thời gian do làm ăn thua lỗ, không có khả năng thanh toán nợ, họ đã dùng kế hoạch ly hôn giả để nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ với bên thứ ba.
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình

  Việt Nam là quốc gia đa dân tộc với nhiều tập quán tốt đẹp, đa dạng, phong phú, quy định về việc áp dụng các phong tục tập quán trong pháp luật hôn nhân và gia đình thể hiện việc tôn trọng những tập quán tốt đẹp, đồng thời cũng làm rõ điều kiện để tập quán được áp dụng, nhấn mạnh việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Hỗ trợ trực tuyến