Quy định về thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất như thế nào?

Câu hỏi:
Bạn 'Nguyễn Hoàng Hà - Email: hoangha123@gmail.com' hỏi:

Gia đình tôi có một mảnh đất bị ra quyết định thu hồi ngày 1/04/2014 của chủ tịch UBND huyện . Ngày 10/04 chính quyền yêu cầu gia đình tự động phá dỡ nhà để trả lại đất nếu không chính quyền sẽ cưỡng chế. Ngày 01/05 rất đông lực lượng gồm công an. dân phòng, cứu hộ đến cưỡng chế phá dỡ nhà tôi. Xin hỏi Luật sư :

+ Thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất như vậy là đúng hây sai?

+ Hành vi cưỡng chế phá dỡ nhà là đúng hay sai và chúng tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự, với các dữ kiện mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Về thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất:

Căn cứ Điều 66 Luật đất đai năm 2013 về thẩm quyền thu hồi đất:

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Căn cứ theo quy định trên thì trường hợp thu hồi đất của gia đình bạn là đúng thẩm quyền.

2.  Về việc cưỡng chế thu hồi đất và việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bạn:

+ Về việc cưỡng chế: Căn cứ điều 69, Điều 70 Luật đất đai 2013 và một số điều trong nghị định 43/2014 /NĐ-CP hướng dẫn thi hành chi tiết Luật đất đai 2013 thì Luật sư xin đưa ra nhận định như sau: Việc cưỡng chế thu hồi đất của cơ quan nhà nước đối với gia đình bạn là không đúng pháp luật, cụ thể như sau:

 Sau khi nhận được quyết định thu hồi đất người  có đất bị thu hồi không có nghĩa vụ phải tự phá dỡ công trình để trả lại chính quyền mà chỉ có nghĩa vụ phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện việc điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Nếu người sử dụng đất không phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì trong thời hạn 10 ngày(kể từ ngày được vận động, thuyết phục)  mà người sử dụng đất vẫn không phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc. Chứ không phải là bị cưỡng chế ngay khi hết thời hạn này.

Và xét trong trường hợp của bạn, kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi (01/04/2015)  đến ngày 10/04/2015 là 10 ngày, việc gồm công an, dân phòng, cứu hộ đến cưỡng chế phá dỡ nhà là không đúng quy định của pháp luật về trình tự thủ tục và đồng thời cũng sai về thành phần ban cưỡng chế (căn cứ khoản 3 Điều 17 Nghị định 43/2014 /NĐ-CP).

+ Về việc giải quyết quyền lợi cho gia đình bạn: Gia đình bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên UBND cấp huyện để khiếu nại về vấn đề trên. Có khó khăn gì cần tư vấn, hỗ trợ bạn có thể đến Công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự để được tư vấn trực tiếp .

Công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự có đội ngũ luật sư giỏi và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, đã giải quyết thành công nhiều vụ việc phức tạp. Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp và tư vấn miễn phí cho các bạn, trong trường hợp bạn không thể tự giải quyết chúng tôi bằng nhiều phương pháp khác nhau như hòa giải, khời kiện dân sự, khiếu nại hành chính… sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề nhanh và ít tốn kém chi phí nhất. Chúng tôi luôn luôn đồng hành và chia sẻ cùng bạn!

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.