Phân biệt khởi tố vụ án và khởi tố bị can

Câu hỏi:

Chào Luật sư, phân biệt giữa khởi tố vụ án và khởi tố bị can được không ạ? Cảm ơn nhiều

Trả lời:

Xin chào bạn! Về thắc mắc của bạn, Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự xin được tư vấn cho bạn như sau:

- Căn cứ vào Điều 100 và 104 BLTTHS năm 2003, thì cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án khi có dấu hiệu tội phạm.

- Còn quyết định khởi tố bị can khi  có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can.

Như vậy, quyết định khởi tố vụ án và quyết định khởi tố bị can là khác nhau. Nếu như cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm đồng thời có căn cứ xác định được người đã thực hiện hành vi phạm tội thì sẽ đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án và quyết định khởi tố bị can. Nếu như sau khi khởi tố vụ án, sau quá trình điều tra mới phát hiện ra người thực hiện hành vi phạm tội thì sẽ ra quyết định khởi tố bị can sau.

-------

Trên đây là sự tư vấn của công ty  Luật Hải Nguyễn và Cộng sự, nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0973.509.636. Trân trọng!

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.