Đơn phương ly hôn nhưng không có đủ giấy tờ của chồng phải làm thế nào?

Câu hỏi:
Bạn 'VIÊN THỊ NHUNG - Email: vienhoangnhungks4@gmail.com' hỏi:

Kính chào công ty Luật Hải Nguyễn! Tôi đang làm thủ tục ly hôn đơn phương với chồng. Nhưng các giấy tờ của chồng (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu) tôi đều không có. Trong khi làm thủ tục tôi phát hiện giấy đăng ký kết hôn bị sai số chứng minh nhân dân của chồng. Vậy cho tôi hỏi bây giờ thủ tục ly hôn của tôi có bị trục trặc gì không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN NHƯNG KHÔNG CÓ ĐỦ GIẤY TỜ CỦA CHỒNG

Luật Hải Nguyễn kính chào bạn! Với câu hỏi này, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

II. TƯ VẤN CỦA LUẬT HẢI NGUYỄN

1.Về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn
Theo quy định trên thì việc bạn đơn phương yêu cầu ly hôn không hề phạm pháp, và bạncó quyền đơn phương ly hôn khi thấy cuộc sống hôn nhân của mình không thể kéo dài.

2. Về giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn

2.1.Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (bản sao, chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao, chứng thực);

+ Các giấy tờ chứng tài sản như: Giấy tờ xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm,… (bản sao, chứng thực)

2.2.Hồ sơ nộp tại:

- Tòa án nhân dân huyện/quận nơi chồng bạn cư trú. Có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

2.3.Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn:

+ Thời hạn xét xử: Từ 3 - 6 tháng kể từ ngày Tòa thụ lý vụ án. Trong thời hạn này, Tòa sẽ tiến hành mở phiên hòa giải, nếu hòa giải không thành Tòa sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

+ Thời hạn mở phiên tòa: 1- 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

3.Vấn đề không có các giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại bạn không có các giấy tờ như: Chứng minh nhân dân (CMND), sổ hộ khẩu của chồng. Do đó bạn không có giấy tờ để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn. Chúng tôi có hướng giải quyết như sau:

3.1.Về chứng minh nhân dân: 

+ Pháp luật không bắt buộc bạn phải nộp bản chính mà chỉ cần bản sao CMND của chồng có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, nếu bạn có bản sao CMND của chồng đã chứng thực, bạn có thể sử dụng để làm thủ tục đơn phương ly hôn.

+ Tuy nhiên, nếu bạn không có bản sao CMND của chồng thì: Căn cứ theo các quy định của pháp luật thì trong đơn khởi kiện xin ly hôn, hình thức đơn khởi kiện theo Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 phải đảm bảo đầy đủ và chính xác các thông tin về người khởi kiện và người bị kiện. Do đó bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin về tên và địa chỉ của bạn và chồng bạn, không cần phải có CMND của chồng. Tuy nhiên việc nộp đơn bao giờ cán bộ tiếp nhận đơn cũng yêu cầu bạn phải có căn cước, nếu không có CMND bạn có thể thay bằng hộ chiếu, bằng lái xe, ... nếu vẫn không có những giấy tờ đó bạn có thể làm đơn trình bày nội dung (do chồng giữ) và xin xác nhận của UBND xã, phường và có kèm ảnh.

3.2.Về Sổ hộ khẩu:

Bạn liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi chị thường trú xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

4. Vấn đề đăng ký kết hôn bị sai

Theo như thông tin bạn cung cấp, trong Đăng ký kết hôn của bạn bị sai số CMND của chồng, bạn có thể yêu cầu UBND xã, phường chỉnh sửa phần thông tin bị sai trên cơ sở bản sao CMND của chồng bạn.

Trên đây là những tư vấn của công ty Luật Hải Nguyễn dành cho câu hỏi của bạn.

III. LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

-T.M-

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.