Chế độ bảo hiểm cho Công ty TNHH 2 thành viên

Câu hỏi:
Bạn 'Phạm Thị Minh Ngọc - Email: minhngoc050593@gmail.com' hỏi:

Kính chào Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự! Cho em hỏi là công ty em là công ty TNHH 2 thành viên, hiện nay có 2 nhân viên, tính cả giám đốc và phó giám đốc là 4 người. Em đang muốn đăng kí đóng bảo hiểm lần đầu, nhưng không đóng bảo hiểm cho giám đốc và phó giám đốc có được không? Vì giám đốc đã đóng bảo hiểm ở một nơi khác, còn phó giám đốc không trực tiếp quản lí công ty và không muốn đóng bảo hiểm. Vậy em có thể chỉ đóng bảo hiểm cho nhân viên thôi có được không ạ? Rất mong được tư vấn và trả lời sớm cho em. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Dear Quý khách hàng, 

Luật Hải Nguyễn trân trọng cảm ơn quý khách đã tin tưởng và liên hệ yêu cầu tư vấn.

1. Về việc đóng bảo hiểm xã hội, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì đối tượng phải đóng bảo hiểm  xã hội bắt buộc là người lao động, cụ thể:

"Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động"  (điểm a, khoản 1, điều 2, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014).

Nếu bạn ký hợp đồng lao động với công ty theo 1 trong các loại hợp đồng trên, bạn thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Công ty và bạn có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, trong đó mức đóng cụ thể như sau:

+ Người sử dụng lao động đóng 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

+ Người lao động đóng: 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất

 

2. Việc đóng bảo hiểm của Giám đốc. Nếu giám đốc đã đóng bảo hiểm rồi thì không phải đóng nữa. Còn phó giám đốc không muốn đóng, nếu bị cơ quan chức năng kiểm tra công ty có thể bị xử phạt hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Hải Nguyễn, nếu có thắc mắc, cần làm rõ gì thêm, Quý khách vui lòng liên hệ Luật Hải Nguyễn

Trân trọng cảm ơn!

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.