Tư vấn Sở hữu trí tuệ công ty Thắng Lợi

Câu hỏi:
Bạn 'NGUYỄN NỮ VY LIÊN - Email: vylien85.thangloi@gmail.com' hỏi:

Dạ kính chào Cty Luật Hải Nguyễn , Em tên Liên , Cty Thắng Lợi , cho e được hỏi :

1 / Cty Thắng Lợi em đang sản xuất và thương mại các mặt hàng gia dụng : Các mặt hàng này được Cty thắng Lợi đăng ký kiểu dáng công nghiệp với cục SHTT.

2/ Hiện tại Giám Đốc Cty Thắng Lợi đang tính mở thêm 1 cty mới Tên : Thành Công để thương mại các sản phẩm do Cty Thắng Lợi sản xuất bán trên cả nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

3/ Điều quan trọng em đang cần sự hỗ trợ tư vấn của Cty Luật :Để đầy đủ tính pháp lý cho Cty Thắng Lợi và Thành Công thì em cần phải làm những thủ tục hồ sơ nào : VD : Hợp đồng đại ly , hay họp đồng chuyển nhượng kiểu dáng công nghiệp , hay hợp đồng sử dụng đối tường kiểu dáng công nhiệp.... vì Cty Thắng Lợi sản xuất lắp ráp và bán hàng cho Thành Công , nhưng Thành Công sẽ dùng Bao bì nhãn mác là thông tin của Thành Công để bán ra Thị trường chứ kg lấy thương hiệu Thắng Lợi để bán.

Vậy nhờ Cty Luật tư ván giúp em Mong sớm nhận được thư phản hồi từ công ty Luật .Trân trọng cảm ơn nhiều.

Trả lời:

Luật Hải Nguyễn và Cộng sự rất cảm ơn bạn Liên đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Theo như câu hỏi của bạn gửi đến, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 13 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ quy định: Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ hiện hành thì Công ty Thắng Lợi chỉ bảo hộ hình dáng bên ngoài của đồ gia dụng mà công ty sản xuất, không bảo hộ bao bì, nhãn hiệu được gắn trên đồ gia dụng do Công ty sản xuất. Công ty Thắng Lợi và Công ty Thành Công là hai công ty có tư cách độc lập với nhau.

Trong trường hợp công ty Thắng Lợi muốn bán hàng cho công ty Thành Công, còn Công ty Thành Công dùng bao bì, nhãn mác là thông tin của Công ty Thành Công để bán ra thị trường thì Công ty Thắng Lợi nên sử dụng hình thức Chuyển quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp

Theo điều 141 Luật sở hữu trí tuệ thì: “Chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp là việc chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp thuộc phạm vi quyền sử dụng của mình”. Như vậy, Công ty Thắng Lợi chuyển quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp đã được đăng ký bảo hộ cho công ty Thành Công thì công ty Thành Công được phép sử dụng kiểu dáng đã đăng ký bảo hộ và theo đó, Công Ty thành Công sẽ không được thay đổi bất kỳ chi tiết nào đối với kiểu dáng công nghiệp đó. Trong trường hợp này, công ty Thành Công mua sản phẩm của Công ty Thắng Lợi, sau đó dán nhãn mác, thông tin của bên mình. Trong hợp đồng chuyển quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp, hai công ty cần nêu rõ những vấn đề này trong hợp đồng để làm cơ sở pháp lý cho các bên thực hiện hợp đồng cũng như đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

Việc chuyển quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp của hai bên phải lập hợp đồng bằng văn bản. Do đây là hợp đồng chuyển quyền sở hữu công nghiệp nên Hợp đồng chỉ có giá trị pháp lý đối với bên thứ ba khi đã được đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp- Cục sở hữu trí tuệ. Do vậy, sau khi hai bên Công ty giao kết hợp đồng thì nên đăng ký Hợp đồng tại Cục sở hữu trí tuệ.

Trên đây là tư vấn của Chúng tôi, nếu bạn Liên muốn được tư vấn cụ thể, chuyên sâu hoặc sử dụng dịch vụ của chúng tối (giao kết hợp đồng, soạn thảo hợp đồng, đăng ký hợp đồng) thì có thể liên hệ với Công ty chúng tôi.

Trân trọng!

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về THƯƠNG MẠI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ, CÔNG CHỨNG,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: Phòng 12A- Chung cư Viện Chiến Lược Bộ Công An, Đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.