Phải làm gì để lấy lại tiền mua đất khi bị bên bán đất lừa gạt

Câu hỏi:
Bạn 'nguyễn đức tuệ - Email: tuephuong85@gmail.com' hỏi:

tôi có mua 1 miếng đất hợp đồng để xây quán.do đất hợp đồng thuê mượn với ủy ban xã kí 5 năm 1 lần.khi mua xong tôi có xây quán nhung lúc đó mới biết gia đình nhà bán cho tôi không có hợp đồng thuê mượn đất nhưng vẫn lừa bán cho tôi.lúc mua tôi có viết giấy viết tay mua bán đất giữa 2 bên gia đình không có người làm chứng vi gia đình bán lừa tôi nói không cần vì đất vẫn còn hợp đồng thuê mượn.tôi muốn hỏi bây giờ tôi nên làm đơn đề nghị cho ủy ban xã giải quyết giúp tôi.hay tôi nên làm gì bây giờ khi bị lừa gạt như thế này xin cảm ơn

Trả lời:

Cảm ơn quý vị đã gửi câu hỏi cho chúng tôi! Nội dung câu hỏi của quý vị chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ Luật Dân sự 2015;

- Bộ Luật Hình sự 2015;

2. Luật sư tư vấn:

- Căn cứ Điều 127, Bộ Luật dân sự 2015 quy định giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối;" khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó."

Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức. 

Theo thông tin quý vị cung cấp thì bên bán nhà đã có hành vi lừa dối (nói dối mảnh đất bán có hợp đồng thuê đất  của UBND xã nhưng thực tế lại không có), cho đến khi giao dịch xong bàn giao tiền thì mới phát hiện. Vì vậy giao dịch trên là vô hiệu, không có giá trị pháp lý.

- Hậu quả của giao dịch vô hiệu các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận" bên bán nhà phải bàn giao lại toàn bộ số tiền mà đã nhận của quý khách". Đồng thời quý khách có quyền yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại (nếu có) ví dụ tiền thuê san gạt mặt bằng, thuê nhân công,máy móc đào móng nhà, tiền nguyên vật liệu mua để xây nhà; tiền lãi tính theo mức tiền lãi của ngân hàng quy dịnh trong thời gian bên bán giữ tiền mua nhà của quý khách.

- Nếu sau khi 02 bên đã trao đổi, bên mua vẫn không trả lại tiền thì quý khách hàng có thể khởi kiện tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

- Trình tự,thủ tục, Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân Quận, huyện. Tuy nhiên trong trường hợp này 02 bên nên thỏa thuận trước; nếu không thỏ thuận được quý khách có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố Giao dịch vô hiệu. Nếu bên mua vẫn không trả quý khách có thể khởi kiện bên mua về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015.

Để biết thêm chi tiết, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự để được hướng dẫn. Xin trân thành cảm ơn!

 

 

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.