Giải quyết vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ

Câu hỏi:
Bạn 'Trịnh Văn Dũng - Email: quangdungbn1989@gmail.com' hỏi:

Tư vấn giải quyết vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài  trong trường hợp bị đơn không hợp tác với Tòa án cung cấp thông tin, địa chỉ,tin tức                        

Trả lời:

Cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi cho chúng tối,vấn đề này xin trả lời như sau:

1.Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật Dân sự 2015;

- Luật Tố tụng dân sự 2015;

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

- Công văn số 253/TANDTC-PC ngày 26/11/2018 của Tòa án nhân dân tối cao về việc giải quyết vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ

          2. Nội dung trả lời

          Qua thực tiễn ở nước ta hiện nay liên quan tới nội dung vướng mắc trong việc giải quyết một số vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là người Việt Nam ở trong nước với bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng nguyên đơn chỉ cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài. Đây là trường hợp đặc thù; quyền ly hôn là một trong các quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình được pháp luật bảo vệ theo quy định tại Điều 39, Bộ luật Dân sự 2015, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm năm 2014.

         Tuy nhiên trên thực tế thường thì sau khi hôn nhân đổ vỡ vì nhiều lý do mà mà bị đơn, thân nhân của bị đơn luôn tìm cách để giấu giếm không cung cấp địa chỉ, tin tức hay bất cứ thông tin nào về nơi bị đơn đang ở hoặc đang cư trú....gây khó khăn trong quá trình giải quyết vụ án. Trong trường hợp này sẽ được giải quyết như sau:

      "- Liên hệ với thân nhân của bị đơn để yêu cầu cung cấp địa chỉ nếu có căn cứ cho rằng họ vẫn có liên hệ với bị đơn ở nước ngoài. Trường hợp thân nhân cố ý không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn và không thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo và cung cấp tài liệu cần thiết.

        - Nếu tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn và không thông báo cho bị đơn biết thì Tòa án đưa vụ án ly hôn ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

         - Sau khi xét xử, Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân bị đơn cư trú."

         Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự. Nếu còn nội dung nào chưa rõ quý khách có thể liên hệ với đội ngũ Luật sư của Văn phòng chúng tối để được hướng dẫn chi tiết. SĐT liên hệ: 0973. 509.636 và 0989.422.798.

          Xin trân thành cảm ơn!!

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.