Thừa kế theo pháp luật

Câu hỏi:
Bạn 'Vũ văn Toàn - Email: phamvanh663@gmail.com' hỏi:

Mẹ chết đột ngột,không kịp di chúc cho ai trong số các người thân sẽ đưng tên thay mình trong sổ tiết kiệm ở ngân hàng .XIN CHO BIẾT trình tự cân thực hiện để có được sổ tiết kiệm mới.

Trả lời:

Chào bạn, 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty Luật Hài Nguyễn. 

Liên quan đến trường hợp người chết không để lại di chúc bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau: 

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015, người chết không để lại di chúc, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, thứ tự chia thừa kế theo pháp luật như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, sau khi xác định được những ai có quyền hưởng di sản thừa kế, bạn có thể tới Văn phòng công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, tất cả cùng uỷ quyền cho 1 người đi làm thủ tục rút sổ tiết kiệm tại ngân hàng. 

Công ty Luật Hải Nguyễn chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan tới công chứng tại nhà,đại diện theo uỷ quyền tiến hành các thủ tục hành chính, các thủ tục khác để hỗ trợ tối đa nhất cho khách hàng. 

Rất vui được hỗ trợ bạn. Vui lòng liên hệ: 

Điện thoại: 024.39.184.888
Email: luathainguyen@gmail.com
Zalo – Hotline luật sư: 0973.509.636 – 0989.422.798

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.