Quyền sử dụng đất đai

Câu hỏi:
Bạn 'Trần Tâm Thạch - Email: ' hỏi:

Bố tôi có 1 lô đất 346m2 mang tên anh trai tôi, trước khi mất, bố tôi chia cho tôi 100m2, số còn lại của anh tôi. Giờ tôi khó khăn về tài chính, cần trích lục để vay nhưng anh tôi lại bảo sẽ chia cho tôi theo hình thức cho có điều kiện, tức là tôi chỉ được ở, không được bán hoặc cầm cố. Tôi đang băn khoăn không biết phải làm sao. Giờ phòng công chứng đang chờ tôi ký hợp đồng. Tối phải làm sao đây ? Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi

Trả lời:

Chào bạn, đối với câu hỏi này, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc như sau: 

Theo những dữ liệu bạn đưa ra thì trước khi bố bạn mất, lô đất đã mang tên anh trai bạn, nghĩa là thuộc quyền sử dụng của anh trai bạn, không thuộc quyền sử dụng của bố bạn nữa. Do đó, việc trước khi mất bố bạn chia cho bạn 100m2 đất là không có hiệu lực. Vì vậy, bạn nên nhận phần đất theo điều kiện của anh bạn.

Tuy nhiên, nếu mảnh đất là tài sản thừa kế và tùy từng trường hợp cụ thể mà sẽ có những phương án giải quyết khác nhau. Để được hỗ trợ mọi khía cạnh pháp luật, hãy liên hệ với chúng tôi. Luật sư Hải Nguyễn, sđt 0973 509 636.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.