Thanh lý tài sản khi doanh nghiệp phá sản

Câu hỏi:
Bạn 'phạm thị mỹ hiệp - Email: phammyhiepducch***@gmail.com' hỏi:

Xin hỏi Luật sư, các chủ nợ của doanh nghiệp bị mở thủ tục phá sản chỉ được thanh toán nợ khi quyết định mở thủ tục thanh lý tài sản có hiệu lực pháp luật đúng không ạ?

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự! Về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2014, thanh lý tài sản được thực hiện sau khi có quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản.

Thủ tục thực hiện thanh lý tài sản như sau:

Điều 120. Thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

1. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định tuyên bố phá sản, cơ quan thi hành án dân sự có trách nhiệm chủ động ra quyết định thi hành, phân công Chấp hành viên thi hành quyết định tuyên bố phá sản.

2. Sau khi nhận được quyết định phân công của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên thực hiện các nhiệm vụ sau:

a) Mở một tài khoản tại ngân hàng đứng tên cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành quyết định tuyên bố phá sản để gửi các khoản tiền thu hồi được của doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản;

b) Giám sát Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản thực hiện thanh lý tài sản;

c) Thực hiện cưỡng chế để thu hồi tài sản, giao tài sản cho người mua được tài sản trong vụ việc phá sản theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự;

 

d) Sau khi nhận được báo cáo của Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản về kết quả thanh lý tài sản, Chấp hành viên thực hiện phương án phân chia tài sản theo quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản.

----------

Trên đây là sự tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng giúp bạn giải đáp được những thắc mắc. Nếu như cần tư vấn trực tiếp hay còn vướng mắc nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0973.509.636! 

Trân trọng!

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.