Sửa chữa sổ hộ khẩu

Câu hỏi:
Bạn 'Nguyễn kiều Hoa - Email: Nguyenkieuhoa***@gmail.com' hỏi:

Trong lần đổi SHK năm 2014 của TP Hà Nội . gia đình tôi được nhận SHK mới , nhưng có những sai xót nghiêm trọng đó là số CMT của cả 2 vợ chồng tôi đều bị ghi sai . Tôi đã phản ánh tối công an xã và yêu cầu sửa. Khi nhận lại thì họ sửa bằng cách : lấy bút phủ lên các con số ghi sai, sau đó ghi chồng lên , đồng thời tô lại tất cả các số khác. Mà không có bất kì chứng thực nào cuả cơ quan chức năng để khẳng định tính pháp lí .Vậy tôi muốn hỏi họ sửa như vạy là đúng hay sai? Nếu cách sửa đó là sai, thì phải sửa như thế nào được coi là sửa đúng. Và gia đình toi có cần đổi lại SHK không ? Rất mông được tư vấn từ quí vị. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Chúng tôi có tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, cách sửa bạn đã nêu là không hợp lệ vì việc công an tự ý dùng bút xóa mà không có bất cứ sự chứng thực nào cũng tương đương với việc gia đình bạn tự sửa chữa, tẩy xóa. Trường hợp bị kiểm tra sổ hộ khẩu, bạn có thể bị xử phạt theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 8, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. 

Thứ hai, muốn việc sửa được hợp lệ, ít nhất phải có dấu của công an đóng đè lên phần đã sửa hoặc phải làm một mục đính chính tại trang 14 hoặc 15 của sổ hộ khẩu. 

Trân trọng!

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.