Tăng vốn điều lệ vào công ty TNHH 2 thành viên trở lên như thế nào?

Câu hỏi:
Bạn 'Nguyễn Đức Chung - Email: chungduc234@gmail.com' hỏi:

Xin chào luật sư!

Tôi là thành viên của một công ty TNHH hai thành viên có vốn điều lệ là 5 tỷ, được thành lập từ tháng 1 năm 2015. Bây giờ tôi muốn tăng vốn điều lệ bằng việc góp vốn các tài sản sau: 01 tàu đánh cá, 01 xe ô tô, 01 máy phát điện 100Kw chạy dầu và 3 nhà xưởng, kho đông lạnh xây từ năm 2005.

Vậy luật sư có thể cho tôi biết thủ tục góp vốn bằng tài sản trên như thế nào và đối với những tài sản là chiếc máy phát điện và nhà xưởng không có giấy tờ chứng minh giá trị tài sản thì  tính giá trị góp vốn như thế nào? Và căn cứ vào đâu?

Cảm ơn Luật sư.!.

Trả lời:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho công ty. Về vấn đề của bạn, công ty chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Tài sản góp vốn

Căn cứ vào Điều 35 Luật Doanh nghiệp năm 2014 tài sản góp vốn có thể là : “Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.”

Như vậy, các tài sản mà bạn định góp vốn gồm tàu đánh cá, xe ô tô, máy phát điện và nhà xưởng, kho đông lạnh là những tài sản đều có thể định giá bằng tiền Đồng, nên được phép góp vốn vào công ty.

2. Thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

Về thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản bạn cần phải thực hiện theo các quy định sau:

- Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

Căn cứ vào quy định trên bạn phải xác định tài sản mà mình dự định góp vốn có phải là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu hay không:

- Tàu cá: Điều 11 Nghị định 66/2005/NĐ-CP quy định tất cả các loại tàu cá đều phải đăng ký.

- Ô tô: Điều 54 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, quy định đối với xe ô tô phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

- Nhà xưởng, kho đông lạnh: Theo quy định tại Điều 95 Luật Đất đai năm 2013, đất đai và tài sản khác gắn liền với đất cần phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Máy phát điện: đây là loại tài sản mà nhà nước không bắt buộc chủ sở hữu phải đăng ký quyền sở hữu.

Như vậy, căn cứ vào những quy định trên, khi bạn muốn góp vốn bằng tàu cá, ô tô và nhà xưởng thì bạn cần làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Còn đối với máy phát điện thì không cần làm thủ tục chuyển quyền sở hữu.

3.Định giá tài sản góp vốn

Đối với việc định giá tài sản mà bạn dự định góp vốn thì sẽ thực hiện như sau:

- Tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động do Hội đồng thành viên và người góp vốn thỏa thuận định giá

- Hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá, trường hợp này giá trị tài sản góp vốn phải được người góp vốn và doanh nghiệp chấp thuận.

Trên đây là sự tư vấn của công ty, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc hỗ trợ thực hiện, vui lòng gọi vào số điện thoại 0973.509.636 để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng.!.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.