Chia đất thừa kế

Câu hỏi:
Bạn 'LÊ HỒNG MAI - Email: LEHONGMAICPC1@gmail.com' hỏi:

Tôi xin hỏi LS một việc sau: Vợ chồng tôi hiện nay đang ở trên mảnh đất của bố mẹ chồng tôi.Bố chồng tôi đã mất ko để lại di chúc. Vợ chồng tôi đã bỏ tiền xây căn nhà trên 1 phần mảnh đất đó sau khi bố chồng tôi mất.Nay mẹ chồng tôi muốn sang tên mảnh đất đó cho chồng tôi mang tên,như vậy sổ đỏ sẽ ko có tên của tôi, vậy có đúng ko. Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Chúng tôi đã nhận được thắc mắc của bạn. Dựa vào những thông tin mà bạn đưa ra, chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự trong chế định thừa kế, nếu bố bạn mất mà không để lại di chúc thì phần di sản của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại các điều 675, 676 Bộ luật Dân sự 2005.

Theo đó, xảy ra 2 trường hợp như sau:

TH1: Sổ đỏ mang tên cả bố chồng và mẹ chồng của bạn:

- Theo nguyên tắc, đây sẽ là tài sản chung. Vì vậy khi mất, số di sản của bố chồng bạn còn lại là quyền sử dụng 1/2 mảnh đất đó.

- Vì không có di chúc nên phần di sản đó được chia cho những người hưởng thừa kế theo quy định tại khoản 1 Điều 676 BLDS.

Nếu bố mẹ chồng bạn chỉ có 1 người con là chồng bạn, không có bố mẹ già, không có con nuôi hoặc con riêng thì di sản được chia làm 2 phần cho mẹ chồng và chồng bạn.

Có nghĩa là, chồng bạn sẽ được hưởng quyền sử dụng đối với 1/4 mảnh đất ban đầu.

TH2: Sổ đỏ chỉ mang tên bố chồng bạn:

- Cũng theo quy định trên, di sản sẽ được chia làm 2 phần cho mẹ chồng và chồng bạn. Có nghĩa là chồng bạn sẽ được hưởng quyền sử dụng đối với 1/2 mảnh đất ban đầu.

 

Như vậy, việc mẹ chồng bạn sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho chồng của bạn mà không có tên của bạn là đúng theo quy định của pháp luật. Quyền sử dụng đất đó sẽ trở thành tài sản riêng của chồng bạn.

Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn, liên hệ 0973 509 636 (Ls. Hải) để nhận được sự hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

Tham khảo thêm tại đây./.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.