Quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các khu chăn nuôi như thế nào?

Câu hỏi:
Bạn 'Hoàng Bá Hải - Email: Haicnttbp@gmail.com' hỏi:

Hiện nay trong khu vực khu dân chúng tôi có 1 hộ kinh doanh chăn nuôi lợn. Nhưng nếu chúng tôi làm đơn đề nghị Phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội xử lý việc 01 hộ kinh doanh chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường ở khu vực xung quanh bị xử lý như thế nào? có chấm dứt được không? để chúng tôi làm đơn. Tình tiết cụ thể như sau: - Chúng tôi có 12 hộ dân sinh sống tại ngõ 141/86 Phố Nam Dư, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội có 01 hộ dân nuôi trên 15 con lợn kinh doanh (nấu rượu, nuôi lợn) Quá trình toàn bộ các Gia đình đã có ý kiến đề nghị Chủ nhà vệ sinh sạch sẽ hoặc thay đổi phương thức kinh doanh, nhưng Chủ nhà tự cho minh quyền là dân bản địa không thực hiện. 12 Hộ dân chúng tôi đều là người mua đất xây dựng nhưng đều có con nhỏ, thực sự thấy không thể chấp nhận được (vì tương lai con em chúng ta). Chúng tôi kính đề nghị Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự tư vấn trợ giúp cho trường hợp này. Rất mong được sự tư vấn, trợ giúp của Quí Công ty. Chúng tôi trân trọng cám ơn Hoàng Bá Hải

Trả lời:

Xin chào bạn!.

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho công ty. Về vấn đề của bạn, công ty chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.     Nghĩa vụ đảm bảo môi trường tại khu chăn nuôi tập trung

Theo quy định tại Điều 96 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, khu chăn nuôi tập trung phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Bảo đảm vệ sinh môi trường đối với khu dân cư;

- Thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn theo quy định về quản lý chất thải;

- Chuồng, trại phải được vệ sinh định kỳ; bảo đảm phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh;

- Xác vật nuôi bị chết do dịch bệnh phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại và vệ sinh phòng bệnh.

Đồng thời tổ chức, cá nhân có hoạt động chăn nuôi cũng phải có nghĩa vụ bảo vệ môi trường nước, môi trường đất, môi trường không khí theo quy định tại các Điều Điều 56, Điều 59 và Điều 62.

Nếu như trong quá trình thực hiện hoạt động chăn nuôi mà gây ô nhiễm môi trường xung quanh thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp  luật.

2.     Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường

Theo quy định tại Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, đối với hành vi gây ô nhiễm đất, nước, không khí sẽ bị xử phạt, như sau:

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi chôn vùi hoặc thải vào đất các chất gây ô nhiễm ở thể lỏng, bùn, chất thải vệ sinh hầm cầu không đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường  (Theo khoản 1 Điều 19).

- Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc phải khôi phục lại tình trạng môi trường ban đầu đã bị thay đổi, thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm.

b) Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm.

3. Thẩm quyền xử phạt

Theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp này.

Vì vậy bạn có thể yêu cầu UBND cấp xã xem xét và quyết định xử phạt đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường của hộ gia đình này.

-----------

Trên đây là sự tư vấn của công ty, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc hỗ trợ thực hiện, vui lòng gọi vào số điện thoại 0973.509.636 để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng.!.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.