Hợp đồng chuyển nhượng đất viết tay

Câu hỏi:
Bạn 'vũ thành Luân - Email: thanhluan257@gmail.com' hỏi:

chào anh chị công ty luật hải nguyễn.mình mua một mảnh đất 50m năm 2010 trước khi mua đất mình có giấy tờ chuyển nhượng viết bằng tay có đầy đủ chữ ký vợ,con của chủ đất sau khi chuyển nhượng 1 tháng sang sổ đỏ cho mình.nhưng đến giờ chủ đất cũng chưa sang sổ cho mình còn gây khó dễ.giờ mình muốn làm sổ mình nhờ quý công ty tư vấn cho mình có cách nào làm được sổ ko?

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa vào những thông tin mà bạn đưa ra, Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự xin được chia sẻ như sau:

Thứ nhất, xét về mặt hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nhà bạn: Hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định chung tại Điều 689 Bộ luật Dân sự: “Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật”.

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định tại Điều 127 Luật Đất đai cũng nêu rõ: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có công chứng, chứng thực.

Trong trường hợp của bạn, việc chuyển nhượng chỉ được thực hiện thông qua “giấy viết bằng tay”, nhưng không được công chứng, chứng thực. Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn chưa được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục luật định. Một khi phát sinh tranh chấp, hợp đồng nêu trên sẽ có thể bị tòa án tuyên vô hiệu. Hệ quả là các bên sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận - điều 137 Bộ luật dân sự.

Nếu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng thì việc bên chuyển nhượng không hợp tác trong quá trình sang tên sổ đỏ là vi phạm hợp đồng.

Thứ hai, thông tin của bạn đưa ra còn sơ sài, chúng tôi không biết những "khó dễ" mà bạn nói đến ở đây là như thế nào.

Vì vậy, nếu cần tư vấn hãy liên hệ 0973 509 636 (Ls. Hải) để có thể chia sẻ thông tin cụ thể và nhận được sự hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

Tham khảo thêm tại đây để biết thêm thông tin chi tiết./.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.