Tư vấn về quyền lợi của con ngoài giá thú

Câu hỏi:
Bạn 'Lâm thị thùy dung - Email: Lamthithuydung996@gmail.com' hỏi:

Tôi chung sống như vợ chông với anh ta, nhưng khi tôi biết anh ta vẫn sống với vợ thì tôi đã có bầu 5 tháng. Đến nay tôi sắp đến ngày sinh, anh ta bỏ tôi, không có trách nhiệm gì. Vậy, cho tôi hỏi khi tôi sinh con ra con tôi có được hưởng quyền lợi gì từ anh ta không và tôi có được đưa vụ việc ra tòa án hay không. Nếu ra tòa, tôi có được pháp luật bảo vệ không? Tôi cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn,

Về vấn đề của bạn, với những thông tin mà bạn cung cấp, Luật Hải Nguyễn xin được chia sẻ như sau:

- Thứ nhất, về việc khai sinh cho con: Nếu bạn muốn con bạn mang họ của cha thì cần làm thủ tục nhận cha cho con. Về vấn đề này bạn có thể tham khảo thủ tục tại đây.

- Thứ hai, về quyền hưởng cấp dưỡng của con:

Anh ta có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa bé theo quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu anh ta tự nguyện nhận con nhưng không thực hiện cấp dưỡng thì bạn có thể làm đơn khởi kiện tới Tòa án, Tòa án sẽ ra quyết định bắt buộc anh ta thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định.

Nếu anh ta không nhận con, trong trường hợp này, để bảo đảm quyền lợi cho đứa trẻ, bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án xác định cha cho con và thực hiện các nghĩa vụ cấp dưỡng. 

Những thủ tục này đã được quy định rất cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật. Chính vì vậy, anh ta sẽ không thể trốn tránh được những nghĩa vụ của mình. Bạn và con bạn sẽ được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn, hãy liên hệ qua đường dây nóng: 0973 509 636 (Ls. Hải) để nhận được sự hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

Trân trọng./.

 

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.