Có bắt buộc khai báo tạm trú không?

Câu hỏi:
Bạn 'tran thi phuong - Email: linhphuongtran@gmail.com' hỏi:

Viec chau khai bao tam tru cho chong va con cua chau la dieu bắt buộc dung không a?trưởng công an xã có duoc phép giữ ho chiếu gốc của chồng và con cháu không a?việc khai tam tru có mất phí không a?xin cho chau cau tra loi.chau xin chan thanh cam on a

Trả lời:

Kính chào Quý khách hàng,

Liên quan đến yêu cầu tư vấn của chị, với các thông tin do chị cung cấp, Luật Hải Nguyễn đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Việc khai báo tạm trú là bắt buộc hay không?
Theo quy định tại Điều 30 Luật cư trú 2016, Việc đăng ký tạm trú là bắt buộc đối với người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó, trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.
Tuy nhiên, nếu công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú như trên thì đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú chỉ cần thông báo lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn.

2. Trưởng công an xã có được phép giữ hộ chiếu gốc hay không?
Để đăng ký tạm trú, ngoài việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, khi tới Công an xã, phường, thị trấn, người đăng ký tạm trú phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.
Để khai báo lưu trú, người đến lưu trú phải xuất trình chứng minh nhân dân; hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng; giấy tờ tùy thân khác hoặc giấy tờ do cơ quan, tổ chức, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp. Đối với người dưới 14 tuổi đến lưu trú thì không phải xuất trình các giấy tờ nêu trên nhưng phải cung cấp thông tin về nhân thân của người dưới 14 tuổi;
Công an xã không có thẩm quyền thu giữ hộ chiếu của chồng và con của chị trong trường hợp này.

3. Việc đăng ký tạm trú có mất phí hay không ?
Thông tư 179/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định :
Lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký, quản lý cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú. Không thu lệ phí đăng ký cư trú đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Uỷ ban Dân tộc.
Mức thu tối đa đối với việc đăng ký và quản lý cư trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh như sau:
+ Miễn lệ phí khi đăng ký cấp lần đầu đối với sổ tạm trú.
+ Cấp lại, đổi sổ tạm trú: không quá 20.000 đồng/lần cấp. Riêng cấp đổi sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ hộ vì lý do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, tên đường phố, số nhà: Không quá 10.000 đồng/lần cấp.

Trân trọng.

_HN_

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.