Mức tiền cụ thể khi xử lý kỷ luật lao động sa thải

Câu hỏi:
Bạn 'Nguyễn Thị Mỹ Huệ - Email: mii060795@gmail.com' hỏi:

Dạ em có một thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp em. Theo quy định tại khoản 1, điều 126 BLLĐ năm 2012 quy định "Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích...". Trong luật và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành không có quy định số tiền mà người lao động trộm cắp, tham ô, đánh bạc là bao nhiêu. Trong trường hợp này, khi người lao động có hành vi vi phạm thì chỉ cần có hành vi là đã bị KLST, Vậy em muốn biết khi pháp luật không có quy định thì người sử dụng lao động có thể tự quy định mức tiền khi người lao động trộm cắp, tham ô, đánh bạc là bao nhiêu để xử lý KLST người lao động không?

Trả lời:

Chào bạn, Trường hợp của bạn Công ty luật Hải Nguyễn trao đổi như sau:
Theo quy định tại khoản 1 điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:
“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
Đồng thời trong  Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động và thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH ngày 23/6/2015 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động thì cũng không quy định số tiền cụ thể là bao nhiêu. Vì thế chỉ cần có một trong các hành vi trên thì bị xử lý kỷ luật sa thải. Tuy nhiên, về mặt thực tế thì hầu như các Doanh nghiệp, người sử dụng lao động đều có nội quy cụ thể về số tiền để tiến hành xử lý kỷ luật.
Trân trọng!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: Phòng 12A- Chung cư Viện Chiến Lược Bộ Công An, Đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.