Cấp giấy chứng nhận trong trường hợp đất giao không đúng thẩm quyền

Câu hỏi:
Bạn 'BÙI VĂN CƯỜNG - Email: cuongifb@gmail.com' hỏi:

Thưa Luật sư! Theo luật đất đai thì đất giao ko đúng thẩm quyền mà được sử dụng ổn định từ năm 1993 thì có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhà tôi ở trong trường hợp đất được giao ko đúng thẩm quyền được sử dụng từ 1993 đến nay xã muốn thanh lý hợp đồng. Như thế có đúng thẩm quyền hay khổng? Và Trường hợp cho thuê ko đúng thẩm quyền có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như la giao ko đúng thẩm quyền không! Mong Luật Sư Giúp Đỡ!

Trả lời:

Kính chào quý khách!

Căn cứ vào thắc mắc của quý khách sau đây tôi có đôi lời tư vấn tới quý khách như sau:

Thứ nhất, là câu hỏi xã thanh lý hợp đồng có đúng hay không? Căn cứ vào Điều 64 và Điều 66 Luật đất đai năm 2013 thì, việc xã thanh lý hợp đồng là không đúng thẩm quyền. Bởi theo Luật đất đai thì, chỉ có UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyền có thẩm quyền thu hồi đất.

Thứ hai, là câu hỏi trường hợp cho thuê không đúng thẩm quyền có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như là giao không đúng thẩm quyền không?

Đối với trường hợp bạn nêu thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bởi Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ - CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013 quy định: Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

...................

3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Thứ ba, tôi có lời tư vấn thêm cho bạn. Vì quyền sử dụng đất của bạn là được giao không đúng thẩm quyền nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ được cấp khi bạn chứng minh được đầy đủ các điều kiện theo Luật định thì, mới có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Và đất của bạn có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào khi chưa được cấp giấy chứng nhận.

Và hiện tại thì đất của bạn sẽ không được cấp Giấy chứng nhận bởi đã xuất hiện tranh chấp. Đó chính là việc UBND xã đã có thông báo về việc là thanh lý hợp đồng. Do đó, quyền sử dụng đất của bạn hiện tại sẽ không được xem xét cấp Giấy chứng nhận. Theo Điều 23 Nghị định số 43.

Thân chào bạn!

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: Phòng 12A- Chung cư Viện Chiến Lược Bộ Công An, Đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.