Giành quyền nuôi con

Câu hỏi:
Bạn 'Chu thị Loan - Email: huongngoclan_htc2001@yahoo.com' hỏi:

Tôi có ý định ly hôn. Vợ chồng tôi không có tài sản chung và có 1 người con 3 tuổi. Tôi muốn con ở với tôi nhưng chồng tôi nói nếu ra toà ly hôn thì con sẽ do anh ta nuôi vì nó là cháu đích tôn. Tôi muốn hỏi luật sư có phải như chồng tôi nói có đúng sự thật và tôi muốn giành quyền nuôi con thì cần phải làm gì chồng tôi không có việc làm ổn định và tôi đang làm công nhân chính thức trong 1 công ty của Nhật Bản.

Trả lời:

Chào bạn,

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự đã nhận được thắc mắc của bạn. Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Bạn nói rằng con bạn 3 tuổi. Vậy, tính chính xác theo từng ngày thì con bạn đã đủ 36 tháng tuổi chưa?

Trường hợp của bạn có thể rơi vào 2 trường hợp sau:

1. Con bạn dưới 36 tháng tuổi:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc,nuôi dưỡng, giáo dục hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con.

2. Con bạn đã đủ 36 tháng tuổi trở lên:

- Nếu con bạn đã đủ 7 tuổi thì Tòa án sẽ hỏi ý kiến, nguyện vọng của con bạn và quyết định giao cho ai nuôi con trực tiếp;

- Nếu con bạn đủ 3 tuổi nhưng dưới 7 tuổi thì Tòa án sẽ xét đến các điều kiện thực tế xem cha hay mẹ có điều kiện tốt hơn để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái.

Vì vậy, không có trường hợp Tòa án sẽ giao cho chồng bạn quyền nuôi con vì con bạn là cháu đích tôn.

Hơn nữa, bạn đang có công việc và thu nhập ổn định, bạn cũng cần tạo những điều kiện chăm sóc tốt nhất có thể cho con (chẳng hạn như phải có nhà, chứ không phải ở nhà trọ, thuê,...). Khi đó, bạn sẽ có ưu thế hơn khi giành quyền nuôi con.

Nếu có thắc mắc, liên hệ 0973 509 636 (Ls. Hải) để cung cấp thêm thông tin cụ thể hơn và nhận được sự tư vấn, hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

Tham khảo thêm tại đây ./.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.