Chia tài sản khi ly hôn

Câu hỏi:
Bạn 'Thơm phạm - Email: phamthomth@gmail.com' hỏi:

kính gửi quý công ty Luật Minh Hải Tôi có một câu hỏi muốn được sự tư vấn từ phía công ty. vấn đề về chia quyền sử dụng đất sau ly hôn. Ông bà nội tôi có một mảnh đất khá rộng. Ông bà tôi có bốn người con, bố tôi là con cả. Bố tôi vs cô hai đã có gia đình riêng và đã rà ở ngoài mà chưa cần hỗ trợ đất đai từ ông bà nội. mảnh đất ấy ông bà tôi chia một nửa cho chú hai và một nửa cho chú út. ông bà sống chung mảnh đất với chú út, mảnh đất này một nửa đứng tên chú, một nửa sang tên cho vợ chú út. tuy nhiên hai vợ chồng chú gần đây đã ly hôn, và vợ chú út đòi bán mảnh đất này, có phải mảnh đất này đứng tên mỗi người một nửa thì lúc chia tài sản người vợ được toàn quyền sử dụng đất tên mình, và một nửa đất tên chồng không ạ. Làm thế nào để đất gia đình tôi không rơi hết vào tay vợ chú út, vì lúc ông bà sang tên cho vợ chồng chú út và một nửa cho chú hai chưa được sự đồng ý của bố và cô tôi, họ cũng có quyền được chia tài sản này phải không ạ ! tôi xin chân thành cảm ơn, và mong được sự tư vấn từ công ty

Trả lời:

Thứ nhất, phải xem xét thời điểm cấp GCN quyền sử dụng đất cho chú út bạn là thời điểm nào? (trước hay sau khi kết hôn). Nếu được cho tặng trước thời kỳ kết hôn thì đây mặc nhiên được coi là tài sản riêng (khi ly hôn, tài sản này không buộc phải chia); nếu hình thành sau khi kết hôn thì đây là tài sản chung (khi ly hôn, tài sản này sẽ được chia đôi).

Đối với mảnh đất đứng tên vợ chú út: Được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên đây là tài sản chung của vợ chồng (nếu như tại thời điểm sang tên, chú bạn không cam kết đây là tài sản riêng của vợ). Do đó khi ly hôn, tài sản này được chia đôi.

Thứ hai, việc ông bà nội bạn cho đất chú hai và chú út của bạn mà không cần thông qua ý kiến của bố và cô bạn là hợp pháp nếu như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông bà (không phải đứng tên hộ gia đình).

Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn vui lòng liên hệ SĐT: 0973.509.636 (Ls. Hải) để được tư vấn.

Trân trọng!

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.