Chồng không được ly hôn khi vợ đang mang thai. - Cập nhật : 13/05/2016

Khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”

Đây là trường hợp hạn chế quyền ly hôn của người chồng, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà mẹ và trẻ em – những đối tượng yếu thế và rất cần được bảo vệ. Hơn nữa, điều khoản này chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng khi vợ đang có mang, sinh con hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Còn nếu người vợ đang có mang mà muốn ly hôn thì vẫn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tuy nhiên, hiện nay có một vấn đề đang được dư luận tranh cãi rất nhiều, đó là, trong trường hợp người vợ ngoại tình mà có thai, thì người chồng có được quyền yêu cầu ly hôn hay không?

Trước nay, nhà làm luật luôn tư duy rằng trẻ được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng, cho nên theo quy định trên, việc người chồng muốn yêu cầu ly hôn khi vợ mang thai là không thể. Quy định như vậy liệu đã hợp lý và phù hợp với thực tế hay chưa?

Pháp luật quy định việc hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng với mục đích nhân đạo, tuy nhiên lại chưa thực sự lưu ý đến quyền lợi hợp pháp của người chồng trong trường hợp nêu trên. Và thực tế cho thấy, quy định như vậy đưa đến nhiều bất cập. Thứ nhất, trường hợp người chồng biết rõ vợ ngoại tình, và chứng minh được đứa trẻ không phải là con mình thì thường dẫn đến mắng chửi. đay nghiến, thậm chí là bạo hành đối với người vợ. như vậy thì mục đích bảo vệ bà mẹ và trẻ em cũng không đạt được. Thứ hai, ly hôn cũng là một quyền nhân thân được pháp luật bảo hộ, nhưng nhà làm luật lại không cho phép người chồng được quyền yêu cầu ly hôn. Thứ ba, xét về cả đạo đức cũng như quy định của pháp luật, vợ chồng phải có nghĩa vụ yêu thương, chung thủy với nhau, vậy luật quy định chồng không được phép ly hôn ngay cả khi chứng minh được vợ ngoại tình và có con với người khác thì có phải đang vô tình bao che cho hành vi ngoại tình, vi phạm quy định pháp luật hôn nhân và gia đình?

Do đó, theo tôi, nhà làm luật cần xem xét đến trường hợp nêu trên và đưa ra những quy định phù hợp hơn với thực tiễn cuộc sống.

-LD-

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con
 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

  Khai sinh ra sự kiện hộ tịch xác nhận sự ra đời tồn tại của mỗi cá nhân. Việc đăng ký khai sinh cấp Giấy khai sinh có ý nghĩa pháp lý đầu tiên chứng minh nhân thân của công dân cá nhân từ khi sinh ra cho đến chết( họ, chữ đệm và tên, độ tuổi, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán,…) là cơ sở pháp lý chứng minh quyền, nghĩa vụ của cá nhân đó trong các mối quan hệ xã hội ( quan hệ cha,mẹ và...
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính

  Hiện nay, rất nhiều đôi vợ chồng, khi vay tiền, chỉ có một trong hai người đứng ra ký giấy vay nợ. Sau một thời gian do làm ăn thua lỗ, không có khả năng thanh toán nợ, họ đã dùng kế hoạch ly hôn giả để nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ với bên thứ ba.
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình

  Việt Nam là quốc gia đa dân tộc với nhiều tập quán tốt đẹp, đa dạng, phong phú, quy định về việc áp dụng các phong tục tập quán trong pháp luật hôn nhân và gia đình thể hiện việc tôn trọng những tập quán tốt đẹp, đồng thời cũng làm rõ điều kiện để tập quán được áp dụng, nhấn mạnh việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Hỗ trợ trực tuyến