Chung cư - Mua trước nhưng sổ hồng có sau khi kết hôn, tài sản là chung hay riêng? - Cập nhật : 08/12/2017

CHUNG CƯ - MUA TRƯỚC NHƯNG SỔ HỒNG CÓ SAU KHI KẾT HÔN, TÀI SẢN CHUNG HAY RIÊNG?

Hiện nay, mua trả góp nhà chung cư hình thành trong tương lai là một hình thức khá phổ biến. Khi các bên tiến hành giao dịch mua bán nhà đất trong dự án, một thủ tục hành chính rất quan trọng sau khi ký hợp đồng mua bán nhà đó là thủ tục làm sổ hồng (Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất) cho bên mua. Trên thực tế, từ quá trình hoàn thành nghĩa vụ tài chính đến khi nhận bàn giao căn hộ, nhận Giấy chứng nhận diễn ra trong thời gian dài, vì vậy, có khá nhiều trường hợp người dân từ khi mua căn hộ chung cư vẫn đang độc thân, nhưng đến thời điểm được cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ thì đã kết hôn. Vậy, căn hộ này sẽ được xác lập là tài sản chung hay riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân?

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

- Nghị định 126/2014/NĐ-CP do Chính Phủ ban hành ngày 31/12/2014 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hôn nhân và gia đình 

II. NỘI DUNG TƯ VẤN

Theo Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Tài sản riêng của vợ, chồng, nếu bạn mua căn hộ trước khi kết hôn và tiền mua nhà là tài sản riêng của bạn, thì căn hộ sẽ là tài sản riêng của bạn. Tuy nhiên, vì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lại được cấp sau khi bạn đã kết hôn nên cần phân biệt.

1. Trường hợp thứ nhất:

Trong trường hợp Giấy chứng nhận ghi tên chủ sở hữu là cả hai vợ chồng bạn thì việc này sẽ là căn cứ xác định bạn đã nhập căn hộ vào khối tài sản chung của của vợ chồng bạn và vì vậy, căn nhà sẽ là tài sản chung của vợ chồng bạn. Do đó, việc định đoạt đối với căn nhà này phải dựa trên sự thỏa thuận, thống nhất của hai vợ chồng bạn.

2. Trường hợp thứ hai:

Trong trường hợp, trên Giấy chứng nhận chỉ có tên vợ hoặc chồng là chủ sở hữu thì đó sẽ là một căn cứ để chứng minh căn hộ  là tài sản riêng của người đó. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định:

+) “Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung” (Khoản 1 Điều 44 Luật HN& GĐ)

+) “Trong trường hợp tài sản riêng của vợ hoặc chồng đã được đưa vào sử dụng chung mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản riêng đó phải được sự thoả thuận của cả vợ chồng”. (Khoản 4 Điều 44 Luật HN&GĐ)

Do đó, để có thể làm thủ tục định đoạt như chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp căn hộ  vợ hoặc chồng vẫn phải cung cấp chứng cứ xác nhận căn hộ chung cư là tài sản riêng và chưa nhập căn nhà này vào tài sản chung của vợ chồng , đồng thời đây cũng không phải là nguồn sống duy nhất của gia đình.

III.LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

-T.M-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
 • Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

  Việc mang thai hộ nhằm mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho một cặp vợ chồng mà khi người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để...
 • Tổ chức con nuôi nước ngoài tại Việt Nam
 • Tổ chức con nuôi nước ngoài tại Việt Nam

  Tổ chức con nuôi nước ngoài được cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam khi có đủ các điều kiện căn cứ theo quy định của Luật Nuôi con nuôi 2010 và Nghị định 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi
 • Lệ phí đăng ký nhận nuôi con nuôi
 • Lệ phí đăng ký nhận nuôi con nuôi

  Nghị định 114/2016/NĐ-CP của Chính Phủ quy định lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức nuôi con nuôi nước ngoài. Bài viết này, chúng tôi tổng hợp các mức thu lệ phí đăng ký nhận con nuôi ứng với từng trường hợp.
 • Nuôi con nuôi trong nước
 • Nuôi con nuôi trong nước

  Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Nuôi con nuôi trong nước là việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với nhau thường trú ở Việt Nam
 • Nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài
 • Nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

  Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài là việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam, giữa công dân Việt Nam với nhau mà một bên định cư ở nước ngoài.
 • Kết hôn giả - Lý ngay tình gian
 • Kết hôn giả - Lý ngay tình gian

  Những cuộc hôn nhân giả thường ký một hợp đồng hoặc thỏa thuận ngầm để khai thác lỗ hổng pháp lý hay kẽ hở của pháp luật với nhiều hình thức tinh vi khác nhau. Một cặp vợ chồng có thể kết hôn vì những lý do của công dân hoặc theo mục đích có nơi ở, đơn cử ở như nhiều nước trên thế giới sẽ cấp quyền cho mọi công dân khi công dân này cưới một công dân sở tại, và trên cơ sở hôn nhân công dân...
 • Quyền lợi của phụ nữ khi ly hôn bạn nên biết
 • Quyền lợi của phụ nữ khi ly hôn bạn nên biết

  Nhận thức được những thiệt thòi của phụ nữ khi ly hôn nên luật hôn nhân và gia đình 2014 đã có những quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của người phụ khi ly hôn. Ly hôn là vấn đề không ai muốn nó xảy ra với gia đình mình, nhưng khi tình trạng hôn nhân không thể tiếp tục thì chị em hãy nhớ những quy định này để tránh thiệt thòi cho mình.
Hỗ trợ trực tuyến