Chuyện Fomosa sả thải và tội phạm môi trường đối với pháp nhân - Cập nhật : 07/06/2016

CHUYỆN FORMOSA SẢ THẢI VÀ TỘI PHẠM MÔI TRƯỜNG ĐỐI VỚI PHÁP NHÂN

Gần đây, hiện tượng tôm cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân xảy ra ở các tỉnh ven biển miền Trung đã gây ra một làn sóng dư luận dữ dội khi cho rằng hệ thống sả thải của công ty thép Formosa có thể là một trong những tác nhân của tình trạng trên. Trước tình hình đó, người đại diện của Formosa, ông Chu Xuân Phàm cho rằng:"...hoặc là chọn tôm, cá hoặc chọn nhà máy thép hiện đại..." Nguyên nhân cá chết vẫn đang là ẩn số. Nhìn lại pháp luật Việt Nam, nếu các doanh nghiệp sả thải gây hiện tượng ô nhiễm môi trường như trên thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không và sẽ bị xử lý như thế nào?

Bộ luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực vào ngày 01/07/2016 đã quy định về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại, trong đó bao gồm những tội phạm về môi trường.

Theo đó, pháp nhân có các hành vi vi phạm pháp luật hình sự trong lĩnh vực môi trường sẽ bị áp dụng hình phạt tiền, với mức phạt lớn nhất là 10 tỷ đồng. Con số này có lẽ vẫn quá bé nhỏ so với nguồn lợi bất chính mà các doanh nghiệp thu được từ hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và chưa xứng đáng với những hậu quả nguy hại của hành vi vi phạm gây ra,

Bên cạnh đó, một số hình phạt bổ sung có thể được áp dụng như: đình chỉ hoạt động có thời hạn, đình chỉ hoạt động vĩnh viễn, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định, cấm huy động vốn, ...

Thiết nghĩ, đưa pháp nhân vào trở thành một trong những chủ thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự là một điểm tiến bộ, song các mức phạt cũng như cơ chế để đưa những quy định này vào thực thi vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc. Sẽ cần nhiều hơn những sửa đổi, bổ sung và các văn bản hướng dẫn cụ thể để xử lý triệt để hơn các tổ chức, doanh nghiệp đang hủy hoại môi trường Việt Nam.

 -ĐT-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”
 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”

  Những ngày gần đây dư luận đang xôn xao về vấn đề sinh con “thuận tự nhiên”. Các chuyên gia trong ngành đều khẳng định việc sinh con “thuận tự nhiên” là rất nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ lẫn con.Vậy đứng dưới góc độ pháp lý, trường hợp người mẹ sinh con “thuận tự nhiên” và dẫn đến hậu quả đứa trẻ tử vong thì người mẹ có phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi này không?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?

  "Đánh ghen" không phải là khái niệm được pháp luật quy định chỉ là tên gọi do người dân tự đặt ra để chỉ hành vi bằng lời nói hoặc hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với vợ/chồng của mình... hoặc các đối tượng có liên quan khác.
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?

  Nhiều người nghĩ đánh người khác gây thương tích nghiêm trọng mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực ra, hành vi đánh ghen, lột quần áo người khác bêu rếu ngoài đường đã có thể bị xử lý hình sự.
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?

  Ngày nay, hành vi "cố tình gây thương nhớ" không còn nằm trong phạm trù tình cảm mà đã trở thành công cụ lừa đảo hiệu quả của các đối tượng xấu thông qua các trang mạng xã hội. Vậy hành vi này bị pháp luật xử lý như thế nào?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?

  Tử hình là chế tài xử lý nặng nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Hình phạt này áp dụng đối với một số tội danh nhất định, có mức độ nguy hiểm cao đối với xã hội.
Hỗ trợ trực tuyến