Chuyển nhượng quyền tác giả - Cập nhật : 19/09/2017

CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN TÁC GIẢ

Sản phẩm sáng tạo, bao gồm tác phẩm điện ảnh, tác phẩm viết, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, sáng chế, giải pháp hữu ích,…. ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Chính vì vậy, quyền sở hữu trí tuệ của tác giả sáng tạo ra sản phẩm cũng ngày càng được coi trọng, do đó, việc chuyển nhượng đã hình thành nên một thị trường đầy tiềm năng: chuyển nhượng quyền tác giả.

Quyền tác giả bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản. Theo quy định tại điều 45 Luật sở hữu trí tuệ 2005, không phải quyền tác giả nào cũng có thể chuyển nhượng:

Điều 45. Quy định chung về chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan
1. Chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan là việc chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan chuyển giao quyền sở hữu đối với các quyền quy định tại khoản 3 Điều 19, Điều 20, khoản 3 Điều 29, Điều 30 và Điều 31 của Luật này cho tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan.
2. Tác giả không được chuyển nhượng các quyền nhân thân quy định tại Điều 19, trừ quyền công bố tác phẩm; người biểu diễn không được chuyển nhượng các quyền nhân thân quy định tại khoản 2 Điều 29 của Luật này.
3. Trong trường hợp tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng có đồng chủ sở hữu thì việc chuyển nhượng phải có sự thoả thuận của tất cả các đồng chủ sở hữu; trong trường hợp có đồng chủ sở hữu nhưng tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng có các phần riêng biệt có thể tách ra sử dụng độc lập thì chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có quyền chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần riêng biệt của mình cho tổ chức, cá nhân khác.

Như vậy, các quyền nhân thân quy định tại Điều 19 Luật sở hữu trí tuệ (trừ quyền công bố tác phẩm) của tác giả là không được chuyển nhượng và việc chuyển nhượng phải do chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện. Chủ sở hữu quyền tác giả theo Luật sở hữu trí tuệ bao gồm: tổ chức, cá nhân nắm giữ một hoặc một số quyền tài sản của quyền tác giả; tác giả sáng tạo ra tác phẩm; các đồng tác giả sáng tạo ra tác phẩm; chủ thể giao nhiệm vụ hoặc giao kết hợp đồng với tác giả; người thừa kế của tác giả.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả phải tuân thủ về hình thức của giao dịch-  lập văn bản và việc chuyển nhượng quyền tác giả phải tuân thủ các quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ và pháp luật dân sự.

Theo quy định tại Điều 46 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009, hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả bao gồm những nội dung sau:
- Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng;
- Căn cứ chuyển nhượng;
- Giá, phương thức thanh toán;
- Quyền và nghĩa vụ của các bên;
- Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

Việc thực hiện, sửa đổi, chấm dứt, huỷ bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan được áp dụng theo quy định của Bộ luật dân sự.

Tác phẩm được chuyển nhượng có giá trị lớn đối với bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng: ý nghĩa về mặt tinh thần và giá trị về vật chất đối với bên chuyển nhượng - chủ sở hữu quyền tác giả; tiềm năng về mặt kinh tế và trên một phương diện nào đó nó đem lại cả giá trị tinh thần đối với bên nhận chuyển nhượng. Chính vì vậy, việc chuyển nhượng quyền tác giả cần phải tiến hành một cách cẩn trọng, đặc biệt, nội dung hợp đồng chuyển nhượng do các bên thỏa thuận phải đầy đủ, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên, nếu tranh chấp xảy ra sẽ giảm thiểu được thiệt hại và quá trình giải quyết tranh chấp diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

- Ph.A -

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả
 • Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả

  Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm của mình. Luật sở hữu trí tuệ không bắt buộc tác giả sở hữu tác phẩm phải đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm, nhưng đây là một thủ tục quan trọng và có ý nghĩa, đánh dấu bản quyền của mình cho tác phẩm, có nghĩa không ai có quyền tự ý sử dụng mà không được sự đồng ý của tác giả
 • Dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả
 • Dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả

  Trong thời đại ngày nay các sản phẩm trí tuệ lại ngày càng được coi trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ bản quyền đối với sản phẩm trí tuệ của mình. Chính vì vậy Luật Hải Nguyễn đã cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả nhằm cung cấp cho khách hàng những kiến thức pháp lý cần thiết trước khi tiến hành việc đăng ký quyền tác giả
 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả
 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả

  Luật Hải Nguyễn và Cộng sự xin giới thiệu tới quý khách hàng mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả. Quý khách có thể tự mình thực hiện hoặc thông qua đơn vị dịch vụ tư vấn luật.
 • Nội dung giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả
 • Nội dung giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

  Trong xã hội hiện đại ngày nay, vấn đề bản quyền được rất nhiều tổ chức cá nhân quan tâm. Các chủ thể đã sử dụng các biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình mà đầu tiên chính là việc đăng ký bản quyền với cơ quan Nhà nước. Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả chính là cơ sở để bảo vệ quyền lợi chính đáng khi phát sinh tranh chấp.
 • Điều kiện bảo hộ quyền tác giả
 • Điều kiện bảo hộ quyền tác giả

  Quyền tác giả là quyền của tổ chức, các nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Một tác phẩm muốn được bảo hộ quyền tác giả thì tác phẩm đó phải đảm bảo các điều kiện bảo hộ quyền tác giả. Vậy điều kiện bảo hộ quyền tác giả là gì ? Làm sao để tác phẩm được bảo hộ?
 • Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả
 • Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả

  Luật Hải Nguyễn là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả. Với đội ngũ luật sư chuyên viên năng động nhiệt tình, Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại Luật Hải nguyễn.
 • Hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả
 • Hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

  Trong thời đại ngày nay, các sản phẩm trí tuệ ngày càng gia tăng, nhu cầu bảo vệ quyền tác giả cũng tăng cao. Để quý khách có thể hiểu rõ hơn và tự thực hiện thủ tục này, Luật Hải Nguyên hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả như sau:
 • Tác phẩm phái sinh là gì?
 • Tác phẩm phái sinh là gì?

  Theo khoản 8 điều 4 Luật sở hữu trí tuệ quy định: tác phẩm phái sinh là tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn.
Hỗ trợ trực tuyến