Có bắt buộc đăng ký nhãn hiệu không ? - Cập nhật : 24/10/2016

CÓ BẮT BUỘC ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU KHÔNG ?

“Có bắt buộc đăng ký nhãn hiệu không?”  Đây là câu hỏi được đặt ra đối với nhiều tổ chức cá nhân. Luật Hải Nguyễn sẽ làm rõ vấn đề này.

      Theo quy định pháp luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không phải là nghĩa vụ bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn hiệu. Tổ chức cá nhân sử dụng nhãn hiệu có quyền đăng ký nhãn hiệu hoặc không.

      Mặc dù đây không phải thủ tục bắt buộc nhưng việc đăng ký này là rất cần thiết trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức cá nhân. Bởi nhãn hiệu là tài sản vô giá đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, việc bảo vệ nhãn hiệu đồng nghĩa với việc bảo vệ uy tín, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Có bắt buộc đăng ký nhãn hiệu không? 

     Nhiều Quý khách sẽ tự hỏi “có bắt buộc đăng ký nhãn hiệu không khi mà đăng ký rồi vẫn bị xâm phạm?” Chúng tôi xin trả lời rằng nhãn hiệu được đăng ký là cơ sở để các doanh nghiệp chống lại các hành vi xâm phạm, (làm giả, làm nhái sản phẩm). Bởi nếu không đăng ký thì khi có hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ Quý khách cũng không có đủ cơ sở để yêu cầu chủ thể đó chấm dứt hành vi, rất khó để ngăn chặn, hơn nữa có khả năng mất quyền sử dụng nhãn hiệu đó.

     Nhưng khi Quý khách phân vân “Có bắt buộc đăng ký nhãn hiệu không” và thực hiện thủ tục đăng ký, nhận được văn bằng bảo hộ thì khi có hành vi vi phạm quyền sở hữu, Quý khách có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền buộc bên vi phạm phải chấm dứt các hành vi xâm phạm và bồi thường thiệt hại. Chủ sở hữu nhãn hiệu có thể khởi kiện ra toà án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Hi vọng rằng với sự giải thích trên, Quý khách đã phần nào tự giải đáp được thắc mắc của mình “Có bắt buộc đăng ký nhãn hiệu không?”.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: số 11 – tổ 44, ngõ 195, đường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào?
 • Đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào?

  Bạn có biết đăng ký sở hữu trí tuệ là một việc làm rất quan trọng để khẳng định quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp. Cũng vì thế, việc đăng kí sở hữu trí tuệ nhằm giúp bạn được pháp luật bảo vệ về thành quả mà mình tạo lập lên.
 • Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu
 • Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu

  Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu hay còn gọi là hợp đồng li xăng nhãn hiệu. Li-xăng nhãn hiệu được hiểu là việc chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép một pháp nhân hoặc cá nhân khác sử dụng nhãn hiệu của mình trên một vùng lãnh thổ nhất định trong một khoảng thời gian nhất định, trong đó nhãn hiệu được li-xăng phải thuộc quyền sử dụng của bên giao li xăng.
 • Điều kiện đăng ký nhãn hiệu
 • Điều kiện đăng ký nhãn hiệu

  Nhãn hiệu muốn đăng ký thành công phải đảm bảo được khả năng đăng ký, tức các điều kiện đăng ký nhãn hiệu, cụ thể:
 • Tư vấn bảo hộ logo tại Hà Nội
 • Tư vấn bảo hộ logo tại Hà Nội

  Trong thời đại ngày nay các sản phẩm trí tuệ lại ngày càng được coi trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ bản quyền đối với sản phẩm trí tuệ của mình. Chính vì vậy Luật Hải Nguyễn đã cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hộ logo tại Hà Nội.
 • Nhãn hiệu là gì?
 • Nhãn hiệu là gì?

  Hiện này, vẫn còn nhiều tổ chức cá nhân vẫn chưa thực sự hiểu rõ nhãn hiệu là gì và tại sao phải đăng ký nhãn hiệu. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin lý giải rõ hơn câu hỏi: Nhãn hiệu là gì?
 • Phí đăng ký nhãn hiệu
 • Phí đăng ký nhãn hiệu

  Quý khách muốn đăng ký nhãn hiệu nhưng còn phân vân về thủ tục cũng như chi phí, không biết phí đăng ký nhãn hiệu là bao nhiêu? Trong phạm vi bài viết này Luật Hải Nguyễn sẽ giúp Quý khách hàng giải đáp thắc mắc này.
 • Đăng ký nhãn hiệu như thế nào?
 • Đăng ký nhãn hiệu như thế nào?

  Đăng ký nhãn hiệu thành công sẽ giúp sản phẩm/ dịch vụ các doanh nghiệp được bảo hộ. Bởi nhãn hiệu là một trong các dấu hiệu quan trọng giúp các người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm giữa các doanh nghiệp khác nhau.Vậy đăng ký nhãn hiệu như thế nào? Luật Hải Nguyễn giới thiệu tới quý khách hàng dưới đây chính là quy trình đăng ký nhãn hiệu.
 • Giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ
 • Giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ

  Quyền sở hữu trí tuệ là tài sản quan trọng của doanh nghiệp. Khi có sự xâm phạm, doanh nghiệp cần tìm ra cơ chế giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ hiệu quả nhất.
 • Gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa
 • Gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

  Theo quy định của Luật Sở Hữu Trí tuệ, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Khác với sáng chế, kiểu dáng, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thể gia hạn nhiều lần, mỗi lần 10 năm. Luật Hải Nguyễn xin hướng dẫn trình tự thực hiện như sai:
Hỗ trợ trực tuyến