Có phạm tội không tố giác tội phạm hay không? - Cập nhật : 02/02/2016

Em có phạm tội không tố giác tội phạm hay không?

Hỏi:

Kính chào luật sư, em có khó khăn xin được luật sư tư vấn. Trường hợp của em là như sau: em yêu một anh được khoảng gần 3 năm nay. Mãi đến năm thứ 2 yêu nhau em mới biết anh ta là chuyên đi trộm cắp. Biết vậy nhưng khó dứt khoát. Mới gần đây anh ta bị công an bắt. Sau đó em cũng bị gọi lên, họ nói sẽ khởi tố em tội không tố giác tội phạm. Em không biết phải làm thế nào cả, liệu em có phạm tội như họ nói hay không? Em còn trẻ em không muốn có tiền án tiền sự, mong Luật sư tư vấn cho em. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời.

Chào bạn, chúng tôi hiểu nỗi lo lắng của bạn. Với vấn đề của bạn Luật sư Công ty Luật Hải nguyễn và cộng sự xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều Buật Hình sự quy định như sau: Người nào biết rõ tội phạm đang đựơc chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm ngoại trừ người không tố giác là ông, bà , cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 313 của Bộ luật Hình sự.

Căn cứ Điều 313 và 314 Bộ luật hình sự thì bạn nếu bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm nếu người yêu của bạn bị truy cứu về tội trộm cắp tài sản thuộc các khoản 2,3,4 Điều 138, bạn biết rõ anh ta thực hiện tội phạm mà không tố tác. Như vậy tức là nếu người yêu của bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 138 ( hình phạt là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt  tù từ ba tháng đến ba năm) thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm.

Ngoài theo khoản 3 Điều 314 thì nếu Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt. Được hiểu là  giả sử trường hợp bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm nhưng nếu điều tra chứng minh được bạn cũng đã có hành vi can ngăn người phạm tội hoặc có hành vi hạn chế tác hại của tội phạm thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự  hoặc miễn hình phạt.

Trên đây là những tư vấn của Luật sư, mong rằng đã phần nào giúp bạn hiểu hơn vấn đề bạn đang gặp phải. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ pháp lý từ phía Luật sư hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: Số 11, ngõ 195, đường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0973 509 636 & 0907 509 636 (Ls. Hải)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”
 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”

  Những ngày gần đây dư luận đang xôn xao về vấn đề sinh con “thuận tự nhiên”. Các chuyên gia trong ngành đều khẳng định việc sinh con “thuận tự nhiên” là rất nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ lẫn con.Vậy đứng dưới góc độ pháp lý, trường hợp người mẹ sinh con “thuận tự nhiên” và dẫn đến hậu quả đứa trẻ tử vong thì người mẹ có phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi này không?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?

  "Đánh ghen" không phải là khái niệm được pháp luật quy định chỉ là tên gọi do người dân tự đặt ra để chỉ hành vi bằng lời nói hoặc hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với vợ/chồng của mình... hoặc các đối tượng có liên quan khác.
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?

  Nhiều người nghĩ đánh người khác gây thương tích nghiêm trọng mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực ra, hành vi đánh ghen, lột quần áo người khác bêu rếu ngoài đường đã có thể bị xử lý hình sự.
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?

  Ngày nay, hành vi "cố tình gây thương nhớ" không còn nằm trong phạm trù tình cảm mà đã trở thành công cụ lừa đảo hiệu quả của các đối tượng xấu thông qua các trang mạng xã hội. Vậy hành vi này bị pháp luật xử lý như thế nào?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?

  Tử hình là chế tài xử lý nặng nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Hình phạt này áp dụng đối với một số tội danh nhất định, có mức độ nguy hiểm cao đối với xã hội.
Hỗ trợ trực tuyến