Đảm bảo an toàn trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai - Cập nhật : 26/05/2017

ĐẢM BẢO AN TOÀN TRONG MUA BÁN NHÀ Ở HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

Giao dịch mua bán nhà ở hình thành trong tương lai phát triển ngày càng sôi động do nhu cầu nhà ở tại các thành phố đông dân cư trong cả nước ngày càng nhiều và đặc thù của giao dịch loại nhà ở này là giá mua bán sẽ thấp hơn do với nhà ở sẵn có. Tuy nhiên, việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lại tại các dự án chung cư luôn chứa đựng những tiềm ẩn rủi ro, nghiêm trọng nhất là rủi ro mất tiền mà không có nhận nhà ở, nhà ở kém chất lượng. Pháp luật về kinh doanh bất động sản có nhưng quy định để đảm bảo an toàn cho người mua nhà ở hình thành trong tương lai:

1. Điều kiện nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định điều kiện:
- Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
- Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua và được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.
Thiếu bất kỳ điều kiện nào, người mua nhà phải yêu cầu chủ đầu tư bổ sung để tránh trường hợp việc giao dịch bị vô hiệu.

2. Quy định về bảo lãnh đề đảm bảo dự án được thực hiện đúng tiến độ

Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định: trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư dự án phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Hai bên phải ký kết hợp đồng bảo lãnh, bao gồm những nội dung về phạm vi, điều kiện, nội dung, phí bảo lãnh. Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua, bên thuê mua.
Khi ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua.
Trong hợp đồng mua bán nhà ở ký kết giữa chủ đầu tư và bên mua có quy định nghĩa vụ của chủ đầu tư phải hoàn lại tiền cho bên mua khi chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết với bên mua.

3. Thanh toán trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Điều 57 Luật kinh doanh bất động sản 2014, quy định quá trình thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai có thể được thực hiện thành nhiều lần và có thể chia thành 3 giai đoạn:
- Giai đoạn ký kết hợp đồng: Lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng
- Giai đoạn thi công dự án: Những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.
- Sau khi bàn giao nhà ở: Trường hợp bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.
Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

-P.A-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Những điều cần biết khi mua nhà ở xã hội
 • Những điều cần biết khi mua nhà ở xã hội

  ùng với sự phát triển của kinh tế thị trường, nhu cầu nhà ở là vấn đề cấp bách của mỗi người dân. Chính vì vậy, việc chọn mua cho mình nhà ở xã hội là một trong những giải pháp tối ưu đặc biệt với những người có thu nhập thấp. Để có thể hạn chế được những rủi ro khi chọn mua nhà ở xã hội, luật Đại An Phát xin đi sâu vào phân tích và đưa ra một số lưu ý dưới đây:
 • Điều kiện để nhà ở tham gia giao dịch
 • Điều kiện để nhà ở tham gia giao dịch

  Nhà ở là một loại tài sản đặc biệt quan trọng trong đời sống thường nhật của mỗi con người, nó cũng là tài sản có giá trị kinh tế lớn, chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số tài sản của đại đa số dân cư. Trong nền kinh tế, nhà ở thường gắn với những vấn đề lớn và quan trọng như hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng, quy hoạch …. Do tính chất đặc biệt đó mà pháp luật về nhà ở luôn chiếm...
 • Cảnh báo những rủi ro dễ gặp nhất khi mua bán nhà đất!
 • Cảnh báo những rủi ro dễ gặp nhất khi mua bán nhà đất!

  Có tiền chưa chắc đã mua được nhà, mua được đất. Bởi lẽ trong thời buổi kinh tế thị trường phát triển hiện nay, thì quá nhiều cơ hội cho người dân để mua nhà, nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại không ít những rủi ro pháp lý khi mua bán nhà, đất, khiến cho nhiều người tiền mất, tật mang, không được mua được nhà, đất và cũng không còn tiền.
 • Xử phạt khi chậm sang tên sổ đỏ
 • Xử phạt khi chậm sang tên sổ đỏ

  Theo quy định tại Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013, trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người sử dụng đất có nghĩa vụ phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có biến động.
 • Luật kinh doanh bất động sản năm 2014
 • Luật kinh doanh bất động sản năm 2014

  Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 được Quốc hội ban hành ngày 25 tháng 11 năm 2014 quy định về kinh doanh bất động sản, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản và quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản.
Hỗ trợ trực tuyến