Đánh ghen giữ chồng, đi tù chung thân! - Cập nhật : 04/08/2016

“ĐÁNH GHEN GIỮ CHỒNG”, ĐI TÙ CHUNG THÂN

       Hiện nay, Pháp luật chưa quy định chế tài cụ thể về hành vi đánh ghen. Sau đây dựa vào quy định pháp luật đã có về hành vi gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của người khác chúng tôi xin nêu ra các quy định cũng như chế tài xử lí hành vi đánh ghen theo các mức độ khác nhau cho bạn như sau:
       Thứ nhất, nếu việc đánh ghen đơn giản chỉ là việc bạn bị/phải gặp gỡ, thông tin cho đối phương biết mối quan hệ giữa mình và vợ/chồng/người yêu của họ; Họ yêu cầu bạn chấm dứt mối quan hệ bất chính đó (nếu có) thì pháp luật hoàn toàn không cấm điều này.
      Thứ hai, nếu người đánh ghen dùng những “cử chỉ, lời nói thô bạo xúc phạm danh dự, nhân phẩm” của ban, chẳng hạn có những lời lẽ, hành động có tính chất thiếu văn hóa như chửi rủa nhau ở đám đông, đổ nước bẩn vào … Hành vi này có thể bị xử lý vi phạt hành chính với mức phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.
      Thứ ba, người đánh có những hành vi “xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm” của bạn, chẳng hạn như mắng chửi thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, xé quần áo, lột đồ giữa đám đông… có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng phương tiện nguy hiểm khống chế, đe dọa bạn. Những hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo Tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:
“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

      Như vậy, người phạm tội này sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Nếu hành vi này lặp lại nhiều lần hoặc với nhiều người thì có thể phải chịu mức phạt cao nhất tới 5 năm tù.
      Thứ tư, người đánh ghen có ý định gây thương tích bạn, chẳng hạn như trực tiếp hoặc thuê người đánh đập, tạt axit… Nếu chỉ là hành vi đánh đập thông thường (không dùng hung khí nguy hiểm, axit) gây tổn thương cơ thể với tỷ lệ dưới 11% thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo Điểm a, Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/ NĐ-CP.
     Tuy nhiên, căn cứ Điều 104 Bộ luật Hình sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:
“Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác
1.Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2.Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
2.Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
3.Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

      Như vậy, nếu người đánh ghen bạn gây tổn thương cơ thể bạn với tỷ lệ từ 11% trở lên đồng thời dùng hung khí nguy hiểm/ Phạm tội nhiều lần đối/ Có tổ chức..thì người đánh ghen bạn sẽ bị xử lý hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại tới sức khỏe của người khác theo Điều 104 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009. Tùy vào mức độ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù 6 tháng đến 15 năm, gây ra hậu quả chết người hoặc thương tích vùng mặt tỷ lệ 61% trở lên thì có thể bị tù chung thân.

_HH_

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”
 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”

  Những ngày gần đây dư luận đang xôn xao về vấn đề sinh con “thuận tự nhiên”. Các chuyên gia trong ngành đều khẳng định việc sinh con “thuận tự nhiên” là rất nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ lẫn con.Vậy đứng dưới góc độ pháp lý, trường hợp người mẹ sinh con “thuận tự nhiên” và dẫn đến hậu quả đứa trẻ tử vong thì người mẹ có phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi này không?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?

  "Đánh ghen" không phải là khái niệm được pháp luật quy định chỉ là tên gọi do người dân tự đặt ra để chỉ hành vi bằng lời nói hoặc hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với vợ/chồng của mình... hoặc các đối tượng có liên quan khác.
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?

  Nhiều người nghĩ đánh người khác gây thương tích nghiêm trọng mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực ra, hành vi đánh ghen, lột quần áo người khác bêu rếu ngoài đường đã có thể bị xử lý hình sự.
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?

  Ngày nay, hành vi "cố tình gây thương nhớ" không còn nằm trong phạm trù tình cảm mà đã trở thành công cụ lừa đảo hiệu quả của các đối tượng xấu thông qua các trang mạng xã hội. Vậy hành vi này bị pháp luật xử lý như thế nào?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?

  Tử hình là chế tài xử lý nặng nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Hình phạt này áp dụng đối với một số tội danh nhất định, có mức độ nguy hiểm cao đối với xã hội.
 • Các trường hợp được xóa án tích
 • Các trường hợp được xóa án tích

  Theo quy định tại các điều 63, 64, 65, 66, 67 BLHS 1999 và Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP của hội đồng thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần chung của Bộ luật hình sự 1999 Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được Tòa án cấp Giấy chứng nhận hoặc ra quyết định xóa án tích trong những trường hợp sau:
Hỗ trợ trực tuyến