Đánh người gây thương tích - Có khởi tố hay không - Cập nhật : 02/02/2016

ĐÁNH NGƯỜI GÂY THƯƠNG TÍCH – CÓ KHỞI TỐ HAY KHÔNG

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư, em hiện đang là sinh viên. Mấy hôm trước em có gây gổ đánh nhau với 1 người.Theo giấy của bệnh viện thì tỷ lệ thương tật của anh này là 20%. Bên gia đình họ nói rằng sẽ kiện em. Giờ em còn đang đi học, nếu giờ có tiền án tiền sự thì không biết em còn được đi học nữa không, và dù được đi học nữa thì sau này cũng rất khó xin việc. Xin luật sư tư vấn, với hành vi này em có bị kết tội hay không?

Người gửi: phanhung@gmail.com.

Trả lời:

Chào bạn, với trường hợp của bạn Luật sư Công ty Luật Hải nguyễn và cộng sự xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, hành vi của bạn đã cấu thành tội cố ý gây thương tích, được quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ Luật Hình sự:

“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.”

Tuy nhiên việc việc bạn có bị khởi tố hay không còn tùy thuộc vào phía người bị hại có làm đơn khởi kiện bạn hay không. Tôi xin giải thích rõ hơn cho bạn hiểu như sau: hành vi của bạn đã cấu thành tội cố ý gây thương thích hoặc gây tổn hại cho sức khỏa của người khác (ở loại tội phạm ít nghiêm trọng). Và theo Điều 105 Bộ Luật Tố tụng hình sự thì tội phạm này chỉ bị khởi tố nếu có đơn yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Bởi vậy, bạn và gia đình nên tìm gặp gia đình phía bên kia thương lượng hòa giải, bồi thường bằng tiền và xin họ không nộp đơn kiện, hoặc nếu đã nộp rồi thì xin họ rút đơn để tránh phải mang tiền án, tiền sự sau này.

Nếu có có khăn, vướng mắc gì, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:  0973.509.636 (Ls.Hải)

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”
 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”

  Những ngày gần đây dư luận đang xôn xao về vấn đề sinh con “thuận tự nhiên”. Các chuyên gia trong ngành đều khẳng định việc sinh con “thuận tự nhiên” là rất nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ lẫn con.Vậy đứng dưới góc độ pháp lý, trường hợp người mẹ sinh con “thuận tự nhiên” và dẫn đến hậu quả đứa trẻ tử vong thì người mẹ có phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi này không?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?

  "Đánh ghen" không phải là khái niệm được pháp luật quy định chỉ là tên gọi do người dân tự đặt ra để chỉ hành vi bằng lời nói hoặc hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với vợ/chồng của mình... hoặc các đối tượng có liên quan khác.
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?

  Nhiều người nghĩ đánh người khác gây thương tích nghiêm trọng mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực ra, hành vi đánh ghen, lột quần áo người khác bêu rếu ngoài đường đã có thể bị xử lý hình sự.
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?

  Ngày nay, hành vi "cố tình gây thương nhớ" không còn nằm trong phạm trù tình cảm mà đã trở thành công cụ lừa đảo hiệu quả của các đối tượng xấu thông qua các trang mạng xã hội. Vậy hành vi này bị pháp luật xử lý như thế nào?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?

  Tử hình là chế tài xử lý nặng nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Hình phạt này áp dụng đối với một số tội danh nhất định, có mức độ nguy hiểm cao đối với xã hội.
Hỗ trợ trực tuyến